SenTians’ Diary “Returning to the Village” – Immersing in the Ethnic Culture

(Vũ Thu Phương, lớp 7A1)
Tạm xa cái ồn ào, nhộn nhịp của thủ đô, học sinh Khối 6-7-8 SenTia School đã có chuyến đi dã ngoại 2 ngày 1 đêm “về bản” tại Khu Bảo tồn làng nhà sàn sinh thái Thái Hải – Thái Nguyên. Các bạn được đắm mình với đất trời, thiên nhiên khoáng đạt, tươi mới, tìm hiểu về nét văn hóa các đồng bào dân tộc Tày, Nùng và thử sức với nhiều hoạt động thú vị và đầy mới lạ của người dân bản làng nơi đây.
Đặt chân đến bản làng, đoàn được bà con dân tộc thân thiện chào đón với nghi thức cầu may, được trích đoạn trong Lễ Hội Lồng Tồng của người Tày và thử sức với hoạt động ném còn – trò chơi dân gian của người dân tộc mang ý nghĩa cầu mong mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi nảy nở. Học sinh được đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trước khung cảnh rừng núi hùng vĩ, những căn nhà sàn mộc mạc đơn sơ – nơi sinh sống của nhiều thế hệ người dân tộc khi khám phá khuôn viên của bản và tìm hiểu các nghề gia truyền như làm chè xanh, làm bánh,…
Bữa trưa, các bạn học sinh được tự tay chọn nguyên liệu, nhóm bếp, chuẩn bị và nấu mâm cơm truyền thống đậm chất văn hóa dân tộc Tày gồm Gà nướng, Canh cá, rau muống luộc, cơm niêu, bánh trôi. Bữa ăn trở nên ý nghĩa hơn khi các nhóm học sinh đã có một thử thách đặc biệt là thuyết trình về ý nghĩa mâm cơm đầy thông minh và nhanh ý.
Màn đêm buông xuống cũng là lúc sân khấu của Bản làng Thái Hải “cháy” nhất trước phần giao lưu văn nghệ, nhảy dân vũ của bà con dân làng Thái Hải và phần trình diễn cũng không kém phần sôi nổi của SenTians.
Khác chốn thủ đô, không khí bản làng Thái Hải buổi sớm mai rất mát mẻ. Một ngày mới lại bắt đầu với chuỗi các thử thách cần SenTians chinh phục và phá vỡ như kéo co, làm stylist,… Không chỉ đòi hỏi năng lượng, thể chất khỏe mạnh, các bạn còn vận dụng trí óc sáng tạo, tư duy logic để hoàn thành các thử thách; từ đó, thêm hiểu về các giá trị văn hóa dân tộc nơi đây.
Quả là một chuyến đi ý nghĩa với biết bao nhiêu trải nghiệm thú vị và kiến thức bổ ích! SenTians hẹn gặp lại Làng sinh thái Thái Hải vào một ngày không xa!
Mời bố mẹ và các bạn cùng xem những khoảnh khắc của chuyến đi này nhé!
———–