[cafef.vn]Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng

Trường Liên cấp SenTia được thiết kế độc đáo theo hình zigzag. Các lớp học vừa giữ được hướng chính Bắc Nam vừa tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên. Đi khắp trường, nơi nào cũng thoáng mát.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 1.

Trường Liên cấp SenTia, thuộc hệ thống giáo dục Koala House nằm trên con đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm). Tên ngôi trường lấy cảm hứng từ tên của vị thần La Mã, người chịu trách nhiệm chăm sóc sự phát triển trí tuệ và nhận thức của trẻ em.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 2.

Trường SenTia được xây mới và đưa vào sử dụng vào năm 2018. Trường có thiết kế độc đáo theo hình zigzag giúp các lớp học vừa giữ được hướng chính Bắc Nam, vừa tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, vừa tạo những không gian đặc rỗng thú vị. Bên cạnh đó, lớp học còn xen kẽ với sân chơi tương ứng theo lứa tuổi.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 3.

Trên diện tích 10.000 m2, ngôi trường có thể đón tối đa 800 học sinh, tương đương 12,5 m2/học sinh. Cùng với đó, 40 phòng học với diện tích 54 m2/phòng đảm bảo tối thiểu 2,25 m2/học sinh. Cả 2 con số này đều gấp đôi tiêu chuẩn quốc gia.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 4.

Đặc biệt, tất cả các lớp đều đón ánh sáng và gió tự nhiên 2 bên. Không những thế, lớp còn được trang bị hệ thống lọc không khí, điều hòa 2 chiều. Ở bên ngoài, tại mỗi góc trường các ô cửa được bố trí tự do, nhiều màu sắc tạo nên sự đa dạng cho ngôi trường.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 5.

Với kiến trúc nổi bật, trường đã giành được nhiều giải thưởng như: Top 10 thiết kế tốt nhất hạng mục Giáo dục của Giải thưởng Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) năm 2016; Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018; Top 5 Giải thưởng thường niên về Kiến trúc xanh Quốc tế “Spec Go Green International Awards 2018”.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 6.

Về cơ sở vật chất, trường có 2 thư viện đều có diện tích rộng gần 200 m2. Trong đó, thư viện tiểu học có các khu đọc riêng biệt cho mục đích học, nghiên cứu và khu đọc thư giãn. Thư viện Trung học sẽ có các đầu sách đa dạng gồm các tác phẩm văn học nổi tiếng, bách khoa toàn thư, sách nghiên cứu.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 7.

Ngoài các phòng học thì các phòng như ICT, phòng STEM, phòng nhạc cụ, phòng hợp xướng, phòng mỹ thuật, phòng mộc, thư viện…cũng được đầu tư để phục vụ nhu cầu dạy và học. Để phát triển cân bằng và toàn diện thì chương trình giáo dục nghệ thuật được chú trọng trong tất cả các cấp học. Hơn thế nữa, SenTia là đơn vị tiên phong tại Hà Nội tuyển sinh chuyên ban Nghệ thuật cấp THPT.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 8.

Trường SenTia còn có các khu sân chơi ngoài trời. Đây vừa là nơi để rèn luyện, học tập, vừa là nơi để học sinh có thể vui chơi, giải trí sau những tiết học.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 9.

Hệ thống các phòng chức năng chuyên biệt cũng được đầu tư hiện đại, phục vụ thực hành, thí nghiệm, trải nghiệm của học sinh. Trong ảnh là nhà thi đấu.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 10.

Canteen và bếp ăn cũng là điểm nhấn của trường. Canteen với 2 tầng rộng hơn 600 m2 nhìn ra sân bóng và vườn hoa. Bếp ăn một chiều rộng 151 m2 được phân khu rõ ràng, trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 11.

Về chương trình học tập, trường SenTia đào tạo học sinh phát triển toàn diện về cân bằng trí tuệ, thể chất, tâm hồn, nhân cách. Hiện tại, SenTia đang đào tạo gồm nhiều chương trình như: Chương trình học thuật Việt Nam, các chương trình học thuật quốc tế, chương trình phát triển cá nhân, chương trình giáo dục nghệ thuật chuyên sâu.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 12.

Trong đó, chương trình học thuật tại Việt Nam được thiết kế theo đa phương pháp AVK (Auditory-Visual-Kinesthetic) học qua nghe, học qua nhìn, học qua thao tác. Còn đối với các chương trình học thuật Quốc tế, trường SenTia đang triển khai 2 hệ học là Hệ Song ngữ Oxford, tích hợp IELTS, SAT (từ lớp 1 – 12), hệ Quốc tế International GCSEs (lớp 9 – 10), A-Levels (lớp 11-12).

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 13.

Đặc biệt, trường đã chính thức trở thành trung tâm khảo thí OxfordAQA đầu tiên tại Miền Bắc. Nhà xuất bản Đại học Oxford đánh giá SenTia School là một trong những trường trên thế giới đã triển khai tốt nhất chương trình Quốc tế Oxford.

Trường liên cấp từng đạt giải kiến trúc quốc gia, nằm giữa Thủ đô nhưng tràn ngập cây xanh và ánh nắng- Ảnh 14.

Hiện tại, SenTia School có khoảng 550 học sinh. Năm 2024 – 2025 SenTia dự kiến tuyển thêm 300 học sinh cho toàn trường từ khối 1 – 12.

Xem thêm tại: https://cafef.vn/truong-lien-cap-tung-dat-giai-kien-truc-quoc-gia-nam-giua-thu-do-nhung-tran-ngap-cay-xanh-va-anh-nang-188240311121123654.chn?fbclid=IwAR2ul8AnCl4j3Yiy-K-9-iCj8eTEtpsfZhM0hC75Bsy2Wp6Nk19aPwFoSd0