Các câu hỏi thường gặp

1. SenTia có phải là trường Quốc tế không?

Trường SenTia là trường song ngữ có cơ sở vật chất và phương pháp giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế.

Về chương trình học, đội ngũ chuyên gia SenTia (gồm Tiến sỹ Trevor Wood và đội ngũ tư vấn chương trình Việt Nam) đã xây dựng bộ chương trình chi tiết dành riêng cho SenTia, kết hợp giữa khung chương trình Giáo dục của Việt Nam và chương trình quốc tế có chọn lọc. Chương trình của Việt Nam thường thiên về học thuật mang tính lý thuyết, do đó chúng tôi đưa vào các nội dung mang tính thực hành, áp dụng thực tiễn và các kiến thức mang tính cập nhật toàn cầu.

Về phương pháp giáo dục, phương pháp giáo dục 4C của SenTia được xây dựng dựa trên niềm tin rằng mỗi đứa trẻ nếu được tạo cơ hội, được kích thích trí óc đồng thời được thử thách và hỗ trợ đúng cách sẽ có được sự tiến bộ vững chắc và phát triển tối đa tiềm năng của bản thân. Vai trò của SenTia là kích hoạt những bộ não vốn ham hiểu biết của trẻ, nuôi dưỡng Trí tò mò/ Curiosity ham khám phá của các em thông qua những Thử thách/Challenge được thiết kế phù hợp với khả năng của trẻ. Tất cả được nuôi dưỡng trong một môi trường tràn đầy Yêu thương/Care nhằm giúp trẻ phát triển và hình thành Nhân cách/Character – những đức tính sẽ giúp các em đối mặt với những thách thức của thế kỷ 21, như tinh thần dám chấp nhận thử thách, tinh thần nỗ lực bền bỉ để đạt những mục tiêu đề ra và một nhân sinh quan tích cực đối với cuộc sống và cộng đồng.

Về đội ngũ giáo viên, giáo viên SenTia có năng lực cao với ít nhất 5 năm kinh nghiệm, có nhận thức phù hợp với quan điểm và triết lý giáo dục của SenTia về dạy và học cũng như chăm sóc trẻ em. Việc tham gia các khoá Đào tạo bài bản trước khi năm học bắt đầu cùng với việc liên tục phát triển chuyên môn đã đảm bảo cho đội ngũ giáo viên SenTia luôn đáp ứng kết quả đầu ra tốt nhất cho mỗi học sinh.

Về Cơ sở vật chất, trường Liên cấp SenTia đạt được nhiều giải thưởng Kiến trúc trong nước và Quốc tế. SenTia hiện là một trong những trường học hiện đại, khang trang bậc nhất tại Hà Nội,  được tối ưu hóa về công năng sử dụng cho học sinh. Các phòng học thoáng rộng, có ánh sáng tự nhiên; các khu sân chơi riêng biệt cho từng cấp học; sân thể thao; nhà thi đấu Đa năng 1000m2; bể bơi bốn mùa; vườn thực nghiệm; xưởng mộc; thư viện; phòng Mỹ thuật, Âm nhạc, Khoa học,… với đầy đủ trang thiết bị.

2. SenTia có kế hoạch mở các cấp học tiếp theo không?

Trường Liên cấp SenTia giảng dậy từ cấp tiểu học đến cấp Trung học phổ thông. Hiện tại, trường tuyển đến lớp 7 cho năm học 2021-2022 và dự kiến tuyển sinh cấp Trung học phổ thông vào năm học 2023 – 2024. 3. Yêu cầu đầu vào và thủ tục tuyển sinh tại SenTia?

SenTia phỏng vấn cả học sinh và phụ huynh học sinh để tìm hiểu về học sinh và quan điểm giáo dục của gia đình* Học sinh vào lớp Một: Tham gia buổi phỏng vấn để đánh giá toàn diện (về tư duy; ngôn ngữ; khả năng tập trung; kỹ năng giao tiếp và tự phục vụ; phong cách học tập hiệu quả;…)* Học sinh chuyển tiếp vào lớp 2,3,4,5: Tham gia buổi phỏng vấn 30’ và hoàn thành bài kiểm tra trình độ Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh

Quý vị vui lòng xem chi tiết tại mục Thủ tục nhập học.

4. SenTia có phải là trường Cambridge không?

Trường SenTia là trường học giảng dạy chương trình Việt Nam theo khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có cập nhật, bổ sung, mở rộng về nội dung kiến thức cũng như áp dụng phương pháp dạy học phát triển năng lực. Chương trình tiếng Anh của Trường SenTia được thiết kế dựa trên Khung đánh giá trình độ ngôn ngữ của Cộng đồng chung Châu Âu (CEFR), đồng thời đáp ứng yêu cầu của các kỳ thi Tiếng Anh Cambridge. Trường SenTia không đăng ký giảng dạy toàn bộ chương trình của Cambridge vì quan điểm của Nhà trường là cung cấp một nền tảng kiến thức, ngôn ngữ, bản sắc và văn hóa Việt Nam chắc chắn cho học sinh Việt Nam ở cấp tiểu học và THCS trước khi các con có thể lựa chọn các lộ trình học tập quốc tế ở cấp học cao hơn.  Với tổng số thời gian học tiếng Anh tại trường được 100% giáo viên bản ngữ trực tiếp giảng dạy, học sinh SenTia sẽ đạt được các chứng chỉ tiếng Anh có giá trị toàn cầu để sẵn sàng tham gia vào các bậc học tiếp theo, ở nước ngoài cũng như trong nước.

5. Chuẩn đầu ra tiếng Anh của trường?

Chương trình tiếng Anh của SenTia được thiết kế tối thiểu 15 tiết/tuần (40’/tiết), do giáo viên bản ngữ giảng dạy. Lộ trình học tập được xây dựng theo Khung đánh giá ngôn ngữ của Cộng đồng chung Châu Âu, đảm bảo học sinh SenTia đạt được các chứng chỉ Tiếng Anh có giá trị toàn cầu để sẵn sàng tham gia vào các bậc học tiếp theo, trong nước cũng như ngoài nước. Cụ thể như sau:

6. Con tôi đang theo học ở một trường công lập, năm tới cháu chuyển vào lớp 3. Nếu trình độ Tiếng Anh của cháu không theo kịp các bạn thì nhà trường có biện pháp hỗ trợ nào không?

Sau khi làm bài kiểm tra đầu vào, giáo viên sẽ dựa trên kết quả để đánh giá toàn diện trình độ của học sinh. Nếu cần thiết, con sẽ cần tham gia một khóa học bổ trợ tiếng Anh. Thời gian của khóa học sẽ được sắp xếp tùy theo mức độ cần bổ trợ của con. Học phí có thể được tính cho khóa học này, dựa trên từng trường hợp cụ thể.

7. Học sinh có cần học thêm không? 

Tại SenTia, chương trình học được thiết kế cân đối và giảng dạy theo hướng tích cực, khuyến khích sự chủ động, sáng tạo của học sinh. Các nội dung học tập có tính liên hệ trực tiếp, dựa trên ngữ cảnh thực tế nhằm xây dựng và phát triển việc học hiểu thực sự ở học sinh, đảm bảo học sinh học chắc, nắm vững kiến thức. Các nội dung ngoại khóa được SenTia thiết kế để giúp học sinh phát triển đầy đủ kỹ năng, kiến thức phù hợp theo từng lứa tuổi. Do vậy, việc học thêm là không cần thiết.

Tuy nhiên, phụ huynh muốn con học thêm ngoại ngữ thứ 2 hay một số chương trình đặc biệt khác có thể cân nhắc tùy theo nhu cầu, mục tiêu của từng gia đình.

8. Học sinh có khả năng chuyển tiếp được vào các trường công lập tốt không nếu không có điều kiện tiếp tục học ở SenTia? 

Trong trường hợp phải chuyển sang trường công lập, học sinh SenTia với năng lực và các thói quen tốt có được từ môi trường SenTia hoàn toàn có thể tự tin theo chương trình học của bất kỳ một trường công lập nào vì SenTia sử dụng khung chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo.

9. Trường cung cấp xe đưa đón học sinh không?  

Trường SenTia có cung cấp dịch vụ xe đưa đón học sinh tại nhà và tại điểm. Gia đình có nhu cầu sử dụng dịch vụ xe buýt có thể đăng ký tại văn phòng SenTia.

10. Chất lượng bữa ăn của học sinh được đảm bảo như thế nào?

Trường SenTia có bếp đạt chuẩn 1 chiều

*   Đội ngũ nhân viên bếp có chứng chỉ nấu ăn

*   Trường xây dựng thực đơn dựa trên thông tin tháp dinh dưỡng cho trẻ em (Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ) và  theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.

*   Thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chí: tươi, ngon, sạch và an toàn. Các đối tác cung cấp thực phẩm đã được kiểm chứng qua hơn 17 năm hoạt động của Hệ thống Giáo dục Koala House.

11. Học sinh có bắt buộc ngủ trưa không?

Ở trường SenTia, học sinh không bắt buộc phải ngủ trưa (thời gian ngủ trưa phụ thuộc vào nhu cầu riêng của từng học sinh). Giờ nghỉ trưa là khoảng thời gian nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe thể chất của học sinh. Tuy nhiên, học sinh không cần ngủ trưa quá dài vì sẽ gây mệt mỏi vào buổi chiều và ảnh hưởng đến giờ đi ngủ buổi tối của học sinh.Những học sinh không ngủ trưa tham gia các hoạt động tĩnh tại thư viện: đọc sách, vẽ tranh, chơi cờ,…

12. Câu lạc bộ ngoại khóa được tổ chức trong hay sau giờ học? Học sinh tham gia các CLB có phải đóng thêm phí không?

Lịch hoạt động của học sinh SenTia đã được thiết kế để đảm bảo tất cả các học sinh đều có thể tham gia CLB ngoại khóa (từ 3h05 – 3h50 các buổi chiều từ thứ Hai đến thứ Năm hàng tuần) Học phí đã bao gồm phí tham gia hoạt động ngoại khóa.

13. Phụ huynh học sinh có được tham quan, dự giờ của lớp con không?

Trong năm học, phụ huynh có  nhiều cơ hội tham gia các hoạt động của lớp con: Ngày thông tin và trải nghiệm học tập cho phụ huynh, các sự kiện,… Ngoài ra, nếu có nhu cầu, phụ huynh có thể dự giờ lớp học của con. Trong trường này phụ huynh cần thông báo trước với nhà trường và tuân theo sự sắp xếp của nhà trường cũng như của giáo viên ở lớp.

14. Trường có chính sách cho học sinh học thử không?

Phụ huynh có thể cho con tham gia học thử theo lịch sắp xếp của nhà trường. Phí và học phí có thể sẽ được tính trong thời gian học thử, tùy từng trường hợp cụ thể.15. Tại sao không thấy các giờ học thuyết trình trong thời khóa biểu?

Trường SenTia chủ chương tích hợp việc dạy các kỹ năng vào trong các giờ học và hoạt động hàng ngày. Cụ thể, kỹ năng thuyết trình được tích hợp trong tất cả các môn học. Học sinh có cơ hội đưa ra vấn đề, giải quyết vấn đề và trình bày các giải pháp trong các giờ học, trong hoạt động hàng ngày. Quá trình này giúp học sinh có thói quen chủ động, độc lập trong tư duy, có phương pháp tranh luận khoa học: đưa ra quan điểm, dùng dẫn chứng, lý lẽ để bảo vệ quan điểm, lắng nghe phản biện, đưa ra phản hồi,… Đây chính là cơ sở để học sinh phát triển khả năng thuyết trình.

16. Học sinh có bài tập về nhà không? Thời gian học sinh cần học ở nhà như thế nào?    

*   Học sinh SenTia có được giao bài tập về nhà.*   Thời gian để hoàn thành bài tập về nhà sẽ từ 30 – 60’ mỗi ngày tùy theo lứa tuổi và trình độ của học sinh.

*   Nội dung của bài tập về nhà bao gồm củng cố và hoàn thành các bài tập trên lớp, khám phá ý tưởng mới (không phải bài mới) chuẩn bị cho ngày học tiếp theo (tự nghiên cứu hay thu thập tài liệu). Đặc biệt, học sinh SenTia sẽ được giao bài đọc hàng ngày để làm giàu thêm kiến thức và hình thành văn hóa đọc. 17. SenTia sẽ xây dựng đạo đức và nhân cách tốt cho học sinh như thế nào?  

SenTia có khung chương trình “Giáo dục các đức tính tốt” cho học sinh xuyên suốt cả năm học. (Mời Quý vị phụ huynh xem thêm chi tiết trong Lịch năm học). Mỗi tháng học sinh sẽ tập trung vào một chủ đề, ví dụ “Yêu thương – Chia sẻ”; “Sự trung thực”; “Xây dựng lòng tin”; “Trách nhiệm”; “Chăm chỉ”;… thông qua các giờ học đạo đức, các hoạt động thảo luận, đóng vai, qua các câu chuyện,… và qua các hoạt động thực tế hàng ngày. Giáo viên là người làm mẫu cho học sinh về chuẩn mực đạo đức và cách cư xử.

Bên cạnh đó, học sinh cũng được học trải nghiệm chương trình Phát triển bản thân Sandford Harmony – Social and Emotional Learning (giáo dục Xã hội và Cảm xúc). Các giá trị cốt lõi của SenTia – Care – Curiosity – Challenge – Character được lồng ghép trong tất cả các cấp học để bảo đảm rằng ngoài năng lực học vấn, các con còn có những giá trị tinh thần như tinh thần bền bỉ không ngại thử thách, tính ham học hỏi cũng như một nhân sinh quan tích cực đối với cuộc sống và những người xung quanh. 18. Trường có rất nhiều sự kiện trong năm, những sự kiện này có đóng góp gì trong việc học và phát triển của học sinh không?

Sự kiện là một phần trong chương trình học của học sinh ở trường SenTia. Mỗi sự kiện đều gắn liền với một nội dung học, ví dụ: Ngày thể thao – Thể chất; Ngày Toán và Khoa học, Ngày Sách, Tuần lễ phát minh – Sáng chế, Ngày Nghệ thuật, Ngày Biểu diễn Âm nhạc, Ngày Quốc tế,… Tham gia vào các sự kiện giúp học sinh hiểu sâu hơn về nội dung học tập, xây dựng sự tự tin, có cơ hội sử dụng các nội dung đã học trong hoạt động thực tế, đồng thời củng cố tinh thần chung của cộng đồng SenTia.19. Ngoài các khoản phí được công bố, phụ huynh có cần đóng góp bất kỳ khoản phí nào khác trong suốt năm học không?   

Ngoài các khoản phí đã được công bố, phụ huynh không phải đóng bất cứ khoản phí nào nữa.

Riêng chương trình học hè sẽ áp dụng đóng phí bổ sung vì đây là chương trình tuỳ chọn và không nằm trong cấu trúc chương trình trong năm học. Chi tiết về chương trình học hè và các khoản phí có liên quan được công bố riêng cho từng năm.

20. Trường có dịch vụ trông học sinh ngoài giờ không?

Học sinh tan học lúc 16h15’. Trường tổ chức trông muộn từ 16h15 – 17h30 không tính phí. Sau 17h30 trường có có dịch vụ trông học sinh ngoài giờ học đến muộn nhất là 18h30 các ngày học trong tuần. Phí trông muộn sẽ được tính từ 17h30 và cộng dồn cho tới cuối kỳ học.