Phát động cuộc thi sáng tác Mỹ thuật “Câu chuyện tháng Tư” 2024

 

 

Cuộc thi là một hoạt động nổi bật nằm trong sự kiện Triển lãm trưng bày mỹ thuật “Câu chuyện tháng Tư” 2024 do trường Liên cấp SenTia tổ chức.

Cuộc thi tạo ra một sân chơi nghệ thuật cho học sinh ở độ tuổi Tiểu học đến Trung học phổ thông được thể hiện bản thân, đặc biệt là năng khiếu hội họa. Từ đó phát hiện và ươm mầm những tài năng trong tương lai, góp phần tích cực đến quá trình giáo dục thẩm mỹ cho các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng.

Cuộc thi cũng hướng học sinh đến những giá trị nhân văn thông qua hoạt động trưng bày, đấu giá các tác phẩm đạt giải để ủng hộ cho Quỹ Bàn Tay Nhỏ – Quỹ hoạt động từ thiện của cộng đồng SenTia – Koala House.

CHỦ ĐỀ

Danh họa Pablo Picasso đã từng nói: “Tôi chỉ mất 4 năm để có thể vẽ như Raphael, nhưng phải dành cả cuộc đời để có thể vẽ như một đứa trẻ”- Ở đây thứ mà ông nói đến không phải là những nét vẽ nguệch ngoạc, xiên xẹo của trẻ con mà chúng ta nên hiểu đó là vẽ một cách trong sáng, vẽ hồn nhiên và vẽ thật như chính cách ta nhìn thế giới mà không hề bị vướng vào bất kì áp đặt nào của lề luật xã hội. Thật khó cho những người trưởng thành khi loay hoay đi tìm lại chính mình, đi tìm lại những ước mơ ngày nào mà chẳng hay chúng luôn tồn tại ở nơi “tâm hồn của những đứa trẻ”. “Những cách thấy”chính là để công chúng có dịp chậm lại và thấy nhiều hơn những suy nghĩ hay những góc nhìn của thế hệ tương lai về các vấn đề khác nhau trong cuộc sống.

Ban tổ chức sẽ không có bất kì hạn chế nào về nội dung của các tác phẩm nghệ thuật: tác phẩm có thể là tranh chân dung tự họa, tranh phong cảnh về một chuyến du lịch đáng nhớ hay những ý tưởng của các em về một thành phố đáng sống trong tương lai và về cả những vấn đề xã hội đang quan tâm như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và bảo tồn di sản văn hóa địa phương. Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được thật nhiều tác phẩm với những cách nhìn độc đáo và sáng tạo của các em học sinh.

Chủ đề “Những cách thấy” lấy cảm hứng từ cuốn sách cùng tên của tác giả John Berger (Anh) – “Ways of Seeing”. Thông điệp của Berger đến từ “Những cách thấy” chính là việc hiểu nghệ thuật như một quá trình đặt câu hỏi. Sự thấy có trước ngôn từ. Đứa trẻ nhìn và nhận biết trước khi nó có thể nói. Đó là lý do tại sao trẻ em nhìn vào nghệ thuật lại nắm bắt nhiều hơn các nhà phê bình hay sử gia với những lý thuyết hàn lâm.

BAN GIÁM KHẢO

 • Họa sĩ Lê Huy Tiếp, Nguyên chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam
 • Giảng viên, Họa sĩ, Tiến sĩ Trần Hậu Yên Thế
 • Đội ngũ cố vấn chuyên môn, giáo viên Tổ Mỹ thuật, trường SenTia
GIẢI THƯỞNG CUỘC THI 
– Tất cả các tác phẩm lọt vào vòng chung kết và lựa chọn trưng bày trong Triển lãm “Câu chuyện tháng Tư” 2024 sẽ được cấp giấy chứng nhận từ BTC.
– Cơ cấu giải thưởng dành cho mỗi bảng thi:
+ 07 giải xuất sắc: 2.000.000đ (Hai triệu đồng) + Học bổng Nghệ thuật SenTia + Bằng khen + Bộ quà tặng/giải


THỂ LỆ 

Đối tượng tham gia: 

Toàn bộ học sinh đang sinh sống và học tập trên toàn quốc.

Cuộc thi có 3 bảng, phân chia theo lứa tuổi:

 • Bảng Tiểu học: Từ lớp 1 đến lớp 5 (Tương đương từ 6 đến 10 tuổi).
 • Bảng Trung học Cơ sở: Từ lớp 6 đến lớp 9 (Tương đương từ 11 đến 15 tuổi).
 • Bảng Trung học Phổ thông: Từ lớp 10 đến lớp 12 (Tương đương từ 16 đến 18 tuổi)

Mỗi thí sinh gửi không quá 03 tác phẩm dự thi

Hình thức tác phẩm dự thi:  

Tất cả các hình thức biểu đạt nghệ thuật được chấp nhận như hội hoạ (tranh sơn dầu, màu acrylic, màu nước,…); vẽ kỹ thuật số (vẽ bằng phần mềm đồ hoạ chuyên nghiệp trên máy tính hoặc các ứng dụng vẽ trên điện thoại hay máy tính bảng,…); tranh in (in khắc gỗ, in kẽm, in đá, in lưới, in độc bản,….); điêu khắc (đất, thạch cao, đá, gỗ hoặc sử dụng chất liệu tái chế); nhiếp ảnh; video art,…

 • Bảng Tiểu học: Hội họa, đất nặn, giấy bồi.
 • Bảng Trung học Cơ sở: Hội họa, đất nặn, giấy bồi, vẽ kỹ thuật số, nhiếp ảnh, tranh in, điêu khắc.
 • Bảng Trung học Phổ thông: Hội họa, đất nặn, giấy bồi, vẽ kỹ thuật số, nhiếp ảnh, tranh in, điêu khắc, video art.

Quy cách tác phẩm dự thi:  

 • Tranh vẽ hay tranh in kích thước mỗi chiều không bé hơn 20 cm và không lớn hơn 100 cm;
 • Tranh vẽ kỹ thuật số được xuất ra file jpge và file không được nhỏ hơn 2.5 MB;  Đất nặn, giấy bồi (phù điêu 2,5D)
 • Tác phẩm điêu khắc thì kích thước mỗi chiều không bé hơn 20 cm và không lớn hơn 200 cm;
 • Tác phẩm nhiếp ảnh bắt buộc gửi hai file ảnh (file gốc được hiểu là lấy trực tiếp từ máy ảnh và file sau khi chỉnh sửa). File ảnh không được nhỏ hơn 2.5 MB.
 • Các tác phẩm bằng video được chấp nhận quay bằng điện thoại hay thiết bị chuyên nghiệp. Khung hình của phim phải là khung hình nằm ngang.

Quy định về gửi tác phẩm dự thi:

 Quy định và thời gian gửi File ảnh tác phẩm vòng 1:  

Các thí sinh gửi ảnh chụp tác phẩm thể loại như sau:

 • Tranh vẽ, tranh in chụp góc chính diện, rõ nét về hình ảnh, màu sắc
 • Tác phẩm 3D, điêu khắc chụp không gian ba chiều của tác phẩm (Góc chính diện phía trước, góc chính diện phía sau, góc trái và góc phải)
 • Sản phẩm video art đảm bảo chất lượng cao, gửi file định dạng mp4 hoặc mov.
 • Các tác phẩm bằng video được chấp nhận quay bằng điện thoại hay thiết bị chuyên nghiệp. Khung hình của video phải là khung hình nằm ngang.
 • Đính kèm ít nhất 03 hình ảnh chụp quá trình thực hiện tác phẩm  
 • Các hình ảnh định dạng JPG/JPGE, chất lượng rõ nét (Tối thiểu 2.5MB-300dbi). Mỗi File ảnh đều được lưu tên đúng định dạng và thứ tự quy định: Tên học sinh_Phương pháp sáng tác_Tên tác phẩm_ Kích thước_ Năm sáng tác_CuocthimythuatSenTia

Thời gian gửi ảnh chụp tác phẩm: Từ ngày công bố cuộc thi đến hết ngày 10/03/2024.

Quy định tác phẩm được chọn và chấm tác phẩm vòng chung kết:  

Khi có kết quả chọn tác phẩm để vào vòng chung kết, Ban tổ chức sẽ thông báo tới thí sinh để gửi tác phẩm được chọn đến địa điểm Ban Tổ chức thông báo theo quy định.

Thí sinh điền đơn đăng ký và gửi File dự thi

Nếu cần thêm thông tin, bạn vui lòng liên hệ hotline 0246 6567 697 để được hỗ trợ.

QUYỀN LỢI VÀ TRÁCH NHIỆM

1. SỬ DỤNG TÁC PHẨM: 

 • Cuộc thi sáng tác mỹ thuật không nhằm mục đích kinh doanh, thương mại.
 • Các tác phẩm gửi dự thi không trả lại tác giả, BTC cuộc thi được quyền sử dụng các tác phẩm đoạt giải và một số tác phẩm đạt chất lượng cao chọn trưng bày để phục vụ các hoạt động truyền thông khi thấy phù hợp.
 • Các tác phẩm tham gia Cuộc thi có thể được đấu giá. 100% số tiền thu được sẽ ủng hộ vào Quỹ Bàn Tay Nhỏ để thực hiện dự án từ thiện năm học 2023 – 2024.
2. TRÁCH NHIỆM CỦA THÍ SINH:
 • Tác phẩm dự thi là tác phẩm hoàn chỉnh chưa từng được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thống và phi chính thống, chưa từng tham gia cuộc thi nào trước đây hoặc tham gia cuộc thi khác trong suốt thời gian tham gia cuộc thi này.
 • Tác phẩm dự thi có nội dung đáp ứng yêu cầu về nội dung của cuộc thi, phù hợp với đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam. Tác phẩm vi phạm quy định của Ban Tổ chức, thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc có những nội dung, thông tin không phù hợp sẽ bị loại bỏ mà không cần thông báo trước.
 • Bản quyền tác phẩm thuộc về tác giả tham dự cuộc thi. Tác giả chịu trách nhiệm về quyền tác giả, các quyền liên quan theo quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm túc Thể lệ cuộc thi. BTC không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và các quyền liên quan. BTC sẽ thu hồi giải thưởng và giấy chứng nhận khi có phát hiện vi phạm về quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Việc nộp tác phẩm tham gia dự thi khẳng định thí sinh chấp thuận Thể lệ cuộc thi và chuyển giao quyền sử dụng tác phẩm cho BTC cuộc thi.
 • Khi tham gia Cuộc thi này, đối tượng dự thi đồng ý với việc Ban Tổ chức phát sóng trực tiếp, phỏng vấn, chụp hình, ghi âm, ghi hình và công bố hoặc tái sản xuất để sử dụng cho các mục đích truyền thông, quảng bá, các chương trình truyền hình dưới bất kỳ hình thức nào. Ban Tổ chức và tất cả những bên liên quan được miễn trách nhiệm đối với bất kỳ phát sinh nào từ việc chụp hình, ghi âm, ghi hình hoặc công bố các hình chụp, bản ghi âm, ghi hình từ sự kiện này.
 • Mọi khiếu nại liên quan tới Cuộc thi được gửi về Ban tổ chức giải quyết. Ban tổ chức có quyền loại bỏ tư cách dự thi hoặc thu hồi giải thưởng nếu thí sinh có các lời nói, hành vi bôi nhọ Ban tổ chức, Ban giám khảo dưới bất cứ hình thức nào.