(Tiền phong) SenTia: Ngôi trường THPT tiên phong tại Hà Nội mở chuyên ban riêng cho lĩnh vực nghệ thuật

Việc phân ban khá phổ biến ở các trường THPT hiện nay. Tuy nhiên, chuyên ban Nghệ thuật tại một trường phổ thông song ngữ lại là “của hiếm”. Cùng với chuyên ban Khoa học tự nhiên – Công nghệ và Khoa học xã hội – nhân văn & Quản trị – kinh doanh, trường Song ngữ SenTia (thuộc hệ thống giáo dục Koala House) chính thức tuyển sinh chuyên ban Nghệ thuật từ năm học 2022-2023.
SenTia: Ngôi trường THPT tiên phong tại Hà Nội mở chuyên ban riêng cho lĩnh vực nghệ thuật ảnh 1
Học sinh SenTia trong một buổi học nhạc cụ

Nghệ thuật không chỉ là “sân chơi” của người có năng khiếu

Trong toàn bộ hệ thống các cấp học, SenTia luôn đề cao vị trí của giáo dục nghệ thuật như một cấu phần tất yếu và quan trọng để mỗi học sinh được trưởng thành hoàn thiện. Do đó, ngay từ năm đầu tiên mở cấp THPT, việc xây dựng một chương trình phổ thông học riêng cho lĩnh vực nghệ thuật thể hiện mong mỏi của đội ngũ giáo dục SenTia không chỉ trong việc giúp các em học sinh có đam mê nghệ thuật chạm tới ước mơ của mình, mà còn góp phần phổ biến những giá trị chân-thiện-mỹ của nghệ thuật đến gần hơn với công chúng.

SenTia xây dựng khung chương trình học theo nguyên tắc vừa đảm bảo chương trình văn hóa theo quy định của bộ Giáo dục vừa ưu tiên thời lượng dành cho các môn nghệ thuật, bao gồm cả “tự tu” chuyên sâu của mỗi cá nhân. Điểm đặc biệt của chuyên ban Nghệ thuật là không chỉ phù hợp với các học sinh đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật theo nghĩa truyền thống, mà còn rộng mở cho tất cả những học sinh yêu thích nghệ thuật, bao gồm cả biểu diễn, sáng tác, ứng dụng, sản xuất hay cả kinh doanh liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật,…

SenTia: Ngôi trường THPT tiên phong tại Hà Nội mở chuyên ban riêng cho lĩnh vực nghệ thuật ảnh 2
Tiết mục hợp xướng “Earth Song” của học sinh SenTia trong chương trình Gió Đầu Mùa năm 2021

Vì xu hướng là đa dạng, nên thời khóa biểu cũng được “cá nhân hóa”

Một lộ trình học tập rõ ràng cho từng năm học là điểm nhấn của cấp THPT trường SenTia. Ở chuyên ban Nghệ thuật, lớp 10, học sinh học chương trình Cảm thụ nghệ thuật để tiếp cận với các loại hình nghệ thuật tiêu biểu trên thế giới cũng như gần gũi với đời sống văn hoá Việt Nam. Lên lớp 11, học sinh trải nghiệm chuyên sâu với chương trình Thực hành nghệ thuật thông qua việc khám phá các ngôn ngữ và chất liệu nghệ thuật đặc thù. Năm lớp 12, học sinh tiếp tục chương trình Thực hành nghệ thuật dưới hình thức sáng tác tự do và chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển vào đại học.

SenTia: Ngôi trường THPT tiên phong tại Hà Nội mở chuyên ban riêng cho lĩnh vực nghệ thuật ảnh 3
Chương trình Cảm thụ nghệ thuật dành cho tất cả học sinh lớp 10 trường SenTia

Tuy cùng một lộ trình học tập nhưng mỗi học sinh có một thời khoá biểu khác nhau. Thời khóa biểu được xây dựng theo chuyên ban, cũng như theo trình độ tiếp nhận và phong cách học tập của học sinh, theo quan điểm cá nhân hoá đến từng người học. Cá nhân hoá lộ trình học tập là điều kiện để mỗi học sinh cân bằng giữa việc học văn hoá, rèn luyện chuyên môn và chuẩn bị hành trang cho bậc học tiếp theo.

Cùng với sự chuẩn bị về học thuật, nhà trường cũng chú trọng đến việc hoàn thiện kỹ năng và vốn sống. Học sinh được chuẩn bị cho các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế như IELTS, SAT, ACT, A-level,… Ngoài ra, học sinh còn tham gia các hoạt động ngoại khóa để tích lũy kinh nghiệm, phát triển bản thân và nâng cao chất lượng hồ sơ đăng ký đại học trong và ngoài nước.

SenTia: Ngôi trường THPT tiên phong tại Hà Nội mở chuyên ban riêng cho lĩnh vực nghệ thuật ảnh 4
Các buổi học ngoại khóa giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng và phẩm chất.

Cơ hội học bổng lên tới 100% cho cả cấp THPT

Hiện tại, trường SenTia đã chính thức nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh cho khối lớp 10. Quy trình tuyển sinh bao gồm 02 vòng: Bài thi đánh giá năng lực trí tuệ và phỏng vấn trực tiếp. Những thông tin thu thập được sẽ là cơ sở để phân hoá, phân loại học sinh, đồng thời để tìm hiểu nhu cầu và những đặc điểm riêng của từng học sinh, từ đó có thể tư vấn, định hướng học sinh lựa chọn các chuyên ban phù hợp.

Ở năm học 2022-2023 này, trường SenTia đưa ra nhiều mức học bổng từ 10% đến 100%, áp dụng cho toàn bộ cấp THPT. Bên cạnh đó, nhà trường cũng có nhiều mức ưu đãi học phí lên tới 50% dành cho các phụ huynh học sinh đăng ký sớm, đăng ký theo nhóm.

Theo Tiền Phong