(Thanhnien.vn) THPT SenTia: Mỗi học sinh một thời khóa biểu – Tại sao và như thế nào?

Nhắc đến trường chuyên, nhiều chuyên gia giáo dục e ngại khi chương trình đào tạo hiện nay quá chú tâm vào môn chuyên mà quên đi những môn học hay lĩnh vực khác, dẫn tới hiện trạng học lệch, thiếu toàn diện.

Trong khi đó, với những cơ hội và thách thức của thời đại mới, học sinh cần nhiều hơn kiến thức chuyên sâu một môn học để thành công. Cũng là chuyên, nhưng là “chuyên cá nhân hóa”, Trường SenTia xây dựng cho mỗi học sinh THPT một chương trình học, một thời khóa biểu nhằm chuẩn bị tốt nhất cho hành trang nghề nghiệp của học sinh.

THPT SenTia: Mỗi học sinh một thời khóa biểu - Tại sao và như thế nào? - ảnh 1
Trường SenTia chuẩn bị một không gian học tập riêng cho mỗi học sinh có nhu cầu.

Cá nhân hóa là phương pháp giáo dục căn bản

Chuyên cá nhân hóa là một chương trình học dựa trên nhu cầu riêng của mỗi người học. Nhu cầu này được đánh giá dựa trên năng lực, sở thích và định hướng tương lai của học sinh. Từ đó, nhà trường xây dựng một lộ trình và chương trình học tập phù hợp, trên cơ sở học sinh được phát huy tính chủ động, tự kiến tạo quá trình học tập của bản thân.

Theo tiến sĩ Howard Gardner, cha đẻ của thuyết Đa trí tuệ nổi tiếng, có 8 loại trí thông minh khác nhau, và mỗi người sở hữu một hoặc một vài trí thông minh đó. Điều này cho thấy, khả năng tiềm ẩn trong mỗi con người rất đa dạng, không ai giống ai. Sứ mệnh của giáo dục là khai thác và phát huy tối đa những tiềm năng ấy. Có thể nói, chương trình giáo dục chuyên cá nhân hóa là phương thức tối ưu trong việc thực thi sứ mệnh của giáo dục.

THPT SenTia: Mỗi học sinh một thời khóa biểu - Tại sao và như thế nào? - ảnh 2
Học sinh được phát huy tính chủ động, tự kiến tạo quá trình học tập.

Chương trình học tập phân hóa sâu hai chiều

Tiên phong xây dựng mô hình giáo dục “chuyên cá nhân hóa”, chương trình giáo dục cấp THPT của SenTia được phân hóa sâu hai chiều: Phân hóa vĩ mô theo chương trình giáo dục mà học sinh lựa chọn, và phân hóa vi mô ngay trong việc triển khai theo trình độ tiếp nhận, phong cách học tập của học sinh, theo quan điểm cá nhân hóa đến từng người học.

THPT SenTia: Mỗi học sinh một thời khóa biểu - Tại sao và như thế nào? - ảnh 3
Tìm hiểu toàn diện về mỗi học sinh là cơ sở để thiết kế một chương trình học cá nhân hóa.

Ngay từ đầu cấp, học sinh lựa chọn chương trình học theo một trong ba chuyên ban chính: Khoa học tự nhiên – Công nghệ; Khoa học xã hội – nhân văn & Quản trị – kinh doanh; và Nghệ thuật. Tiến trình học sẽ được triển khai theo các hoạt động và nhiệm vụ học tập thiết kế cho từng cá nhân học sinh, vừa phát huy tính tương tác vừa phát triển tư duy của người học.

Do đó, mỗi học sinh sẽ được bố trí chương trình học, thời khóa biểu và không gian học tập riêng, trên cơ sở đảm bảo thời lượng học tập kiến thức nền tảng, tham gia vào các chuyên đề, dự án chuyên môn, và có thời gian tự nghiên cứu, thực hành cá nhân.

Vừa học kiến thức, vừa trải nghiệm nghề nghiệp

Trường SenTia chú trọng việc đồng hành cùng học sinh trong việc chuẩn bị cho định hướng nghề nghiệp tương lai. Theo đó, Ban Tư vấn du học – Hướng nghiệp Trường SenTia thường xuyên có những chương trình hoạt động để hỗ trợ các em học sinh định vị bản thân, lựa chọn nghề nghiệp, xác định mục tiêu cụ thể sau khi tốt nghiệp THPT.

Trong quá trình học tập, các chuyên đề, dự án hay nhiệm vụ cá nhân cũng được thiết kế mang tính ứng dụng thực tiễn cao theo định hướng nghề nghiệp mà học sinh lựa chọn. Học sinh cũng tham gia vào các chương trình thực tập, các buổi giao lưu hướng nghiệp để tăng cường các trải nghiệm nghề nghiệp, từ đó khẳng định mục tiêu của mình.

THPT SenTia: Mỗi học sinh một thời khóa biểu - Tại sao và như thế nào? - ảnh 4
Học sinh tham gia các buổi giao lưu hướng nghiệp để khẳng định mục tiêu của bản thân

Trên cơ sở đảm bảo kiến thức giáo dục phổ thông quốc gia, các học sinh được nâng cao năng lực tiếng Anh cùng năng lực Toán, Khoa học, năng lực tư duy ngôn ngữ và tư duy phản biện sắc bén để có thể chinh phục được các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế như IELTS, SAT, ACT, A-level… Ngoài ra, Trường SenTia còn tổ chức để học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, các dự án, hoạt động cộng đồng để học sinh phát triển kỹ năng mềm và tích lũy vốn sống. Đó cũng là những yếu tố để góp phần phát huy tối đa tiềm năng của mỗi học sinh, vững vàng hành trang để học các bậc học tiếp theo.

Theo Thanhnien.vn