“Những điều chưa kể” về hành trình của ” nàng tiên cá”

Chỉ ít lâu sau khi vở nhạc kịch “Nàng tiên cá – The Litte Mermaid” được công diễn trong ngày tổng kết hành trình “Hai vạn dặm dưới đáy biển”, trường SenTia đã có cơ hội gặp lại đạo diễn Việt kiều Tony Lê nguyễn và trò chuyện cùng thầy về “những điều chưa kể” trong hành trình tạo ra vở nhạc kịch thú vị này.

SenTia: Chào thầy Tony Lê nguyễn! Thầy có thể chia sẻ thêm về lý do chọn kịch bản “The Litte Mermaid” và ý nghĩa của vở nhạc kịch không ạ?

Tony Lê nguyễn: Khi lựa chọn và xây dựng kịch bản này, tôi cũng đã điều chỉnh nội dung khác đi so với nguyên tác, để vở kịch được gần gũi với thực tế đời sống và phù hợp với độ tuổi còn nhỏ của các con. 

“The Litte Mermaid” xoay quanh cuộc xung đột giữa loài cá và con người, về những thiên tai và hậu quả nó mang lại cho cả hai bên. Vở kịch đã phản ánh về thực trạng đánh bắt cá quá mức, gây ra sự mất cân bằng sinh thái. Đó chính là thông điệp mà tôi và các bạn học sinh muốn lan toả tới mọi người để nâng cao ý thức bảo vệ biển cả, nâng niu những tài nguyên chúng ta đang có và hướng tới sự phát triển bền vững thay vì khai thác triệt để mẹ thiên nhiên. 

SenTia: Trong quá trình cùng các bạn học sinh dựng vở, luyện tập và hoá thân thành các nhân vật, thầy thấy điều gì là khó khăn nhất?

Tony Lê nguyễn: Đối tượng tham gia trại nhạc kịch không phải là các diễn viên hay nghệ sỹ, mà bất cứ ai yêu thích diễn xuất, sự sáng tạo qua hình thức sân khấu đều có thể tham gia. Vậy nên, việc rèn luyện cho các bạn kỹ năng tập trung, kỹ năng tương tác và kiểm soát được cảm xúc ở trên sân khấu là một điều không mấy dễ dàng. Trong quá trình làm việc, có những bạn chỉ cần diễn thôi là đã không nhịn nổi cười rồi, hoặc đa phần các con còn nhỏ, chưa từng trải qua thương đau, mất mát, nên sẽ khó diễn tả cảm xúc của nhân vật ở những bối cảnh bi thương.

SenTia: Vậy, thầy đã sử dụng phương pháp nào để giúp các con khắc phục những điều trên?

Tony Lê nguyễn: Tôi luôn sử dụng những khả năng mà các con có sẵn trước tiên: nói, ca hát, thể hiện cảm xúc, ngôn ngữ cơ thể…, sau đó cùng các con trao đổi để điều chỉnh hoặc làm sâu sắc hơn. Điều đó giúp các con tự tin với những tố chất mình đang có. Tiếp đó tôi tạo ra các bài tập, các mini game như dịch chuyển ngẫu hứng và ứng biến; tương tác với các nhân vật… để các con có thể rèn luyện khả năng tập trung, làm việc nhóm, khả năng tương tác, tôn trọng lẫn nhau. Các trò chơi còn là một hình thức giúp các con giải phóng năng lượng, dễ dàng thể hiện bản thân, tiếng nói và bộc lộ cảm xúc: yêu, ghét, giận, hờn một cách tự nhiên nhất. 

SenTia: Như vậy, “ngôn ngữ” và “cảm xúc” có phải là những điều thầy nhấn mạnh trong cả quá trình dựng vở kịch này?

Tony Lê nguyễn: Có thể nói, vở nhạc kịch “The Litte Mermaid” cùng với thông điệp về cách sống hoà hợp với thiên nhiên, còn là “sân chơi của ngôn ngữ”. Toàn bộ quá trình luyện tập và công diễn giữa thầy và trò đều được giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh, điều này giúp cho khả năng tư duy và phản xạ ngôn ngữ của các con tiến bộ hơn rất nhiều. Điều thú vị nữa là, đa phần các lời thoại tiếng Anh trong vở kịch được chính con tự viết lời dựa trên những cảm xúc tự nhiên, chân thật khi hoá thân vào chính “vai diễn” mình thể hiện. Với những phân đoạn mang màu sắc đau buồn, các con cùng nhau tưởng tượng và viết ra những lời nói cảm xúc, khi mình phải chào tạm biệt người mình yêu thương nhất hay những đối thủ, nhân vật là xấu xa thì thể hiện sự căm hận… như thế nào. Khi các con hiểu được cảm xúc của nhân vật, các con cũng sẽ hiểu được lý do cho những cảm xúc của chính mình và điều tiết được nó trong những hoàn cảnh nhất định. 

SenTia: Sau 3 tuần cùng nhau dựng vở và luyện tập với các bạn học sinh SenTia, thầy ấn tượng nhất điều gì? 

Tony Lê nguyễn: Ấn tượng đầu tiên của tôi chính là các bạn học sinh SenTia rất đáng yêu, văn minh và tràn đầy yêu thương. Tôi cho rằng, có được điều này là do các con luôn được các thầy cô theo sát, định hướng và lan toả năng lượng tinh thần này mỗi ngày. Điều ấn tượng thứ hai của tôi là không gian xanh hiện đại, tiện nghi, mang lại nhiều cảm hứng làm việc, cùng với đó là canteen của trường nấu ăn rất ngon nữa.  

SenTia: Cám ơn những chia sẻ từ thầy Tony Lê nguyễn, chúc thầy luôn nhiều sức khoẻ, đam mê và hy vọng trường SenTia sẽ cùng thầy tạo nên nhiều vở kịch thú vị khác trong tương lai.