(Hanoi Grapevine) Gió Đầu Mùa 2: Tôn vinh giá trị nghệ thuật với chủ đề “Cũ & Mới”

17 – 26/12/2021
Trực tuyến
Link đăng ký

Luôn tồn tại trong tâm hồn mỗi người, “chất nghệ sĩ” giúp chúng ta biết rung động trước những cái đẹp, dù là nhỏ nhất. Vì vậy, phát hiện và nuôi dưỡng những thiên hướng nghệ thuật ở giai đoạn sớm là rất quan trọng, góp phần làm phong phú, tốt đẹp hơn quá trình hình thành nhân cách và phát triển trí tuệ của học sinh.

Tiếp nối thành công của Gió đầu mùa 1 với gần 2000 người tham gia ngay từ lần đầu tiên tổ chức, Gió đầu mùa 2 sẽ tiếp tục mang đến các cơ hội giao lưu và trải nghiệm trong lĩnh vực nghệ thuật hướng tới đối tượng là những người trẻ, học sinh và các bậc phụ huynh, giúp mở ra những cách nhìn mới mẻ và sâu sắc hơn về thế giới.

Tôn vinh và phát huy các giá trị nghệ thuật với chủ đề “Cũ & Mới”

Lựa chọn “Cũ & Mới” cho chủ đề lần 2, trường Liên cấp SenTia, bên cạnh nghệ thuật nói chung, mong muốn giới thiệu những nét đẹp của các loại hình nghệ thuật truyền thống nói riêng đến với thế hệ trẻ trong bối cảnh có rất nhiều những yếu tố nghệ thuật mới ra đời.

Nêu bật được những tác dụng và sức mạnh của các loại hình nghệ thuật truyền thống để đưa vào áp dụng trong thực tiễn, tại Gió đầu mùa 2, người yêu nghệ thuật sẽ hoàn toàn có thể ‘bắt găp’ một thang âm lâu đời có mặt từ những năm 560 trước công nguyên với Âm nhạc ngũ cung. Hay chỉ với trò chơi bàn tay dân gian, người tham gia sẽ được trải nghiệm các ứng dụng hữu ích của nó trong cuộc sống hiện đại ngày nay…

Không chỉ góp phần tôn vinh và phát huy các giá trị của nghệ thuật nói chung, Gió đầu mùa 2, thông qua những cách ‘làm mới’ sẽ giúp các em học sinh, các bậc phụ huynh và những người yêu nghệ thuật được trải nghiệm, làm quen và tới gần hơn với những loại hình nghệ thuật truyền thống thông qua các ứng dựng mới, mang tính thực tiễn cao.

Đan xen với những ‘cái cũ’ trong nghệ thuật, yếu tố mới không chỉ nằm ở nội dung mà còn ở hình thức thể hiện. Trong nỗ lực duy trì sân chơi Gió đầu mùa ngay cả trong thời điểm bị giãn cách kéo dài, các hoạt động nghệ thuật đã được làm mới để phù hợp với hình thức tổ chức mới – hình thức trực tuyến.

Sân chơi Giao lưu và Trải nghiệm của những người yêu nghệ thuật

Hội nhập và nắm bắt các xu hướng tích cực của thời đại mà vẫn phát huy giá trị truyền thống – Cộng đồng Gió đầu mùa kiên định với niềm tin giáo dục nghệ thuật đa dạng ngay từ thời niên thiếu cũng là cách giúp mỗi người tiếp nhận được đầy đủ nhiều loại hình nghệ thuật, để luôn có sự cân bằng, giữa việc tiếp thu và làm quen với các loại hình nghệ thuật dân gian hay hiện đại trong dòng chảy hội nhập.

Talkshow chia sẻ kinh nghiệm du học ngành nghệ thuật, các workshop trải nghiệm âm nhạc và mỹ thuật được đan xen, Gió đầu mùa 2 tiếp tục là sự kiện được đón chờ của học sinh và những người yêu nghệ thuật với các hoạt động đa dạng:

Sentia Talk – Talkshow du học chuyên ngành nghệ thuật – Chia sẻ từ người trong cuộc

Xu hướng theo học các ngành nghệ thuật, đặc biệt theo học chuyên nghiệp và đi du học những năm gần đây đã trở nên rất phổ biến. Talkshow du học chuyên ngành nghệ thuật – Chia sẻ từ người trong cuộc là nội dung mới trong Gió đầu mùa sẽ giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh có cái nhìn tổng quan về lộ trình cũng như sự chuẩn bị để chắp cánh cho những thiên hướng nghệ thuật được phát triển và bay xa.
Hai talkshow với sự tham gia, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn định hướng từ chuyên gia, nhà giáo dục và du học sinh đã và đang thành công trên con đường này: TS. Đào Trọng Tuyên – Giảng viên Piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nghệ sĩ Piano Nguyễn Đức Anh, Nghệ sĩ Thành Vinh, Nghệ sĩ Phạm Thanh Thảo.

Chuỗi workshop mỹ thuật

Gồm 9 workshop trải nghiệm đa dạng từ chất liệu cho tới hình thức thực hiện đến từ những nghệ sĩ và nghệ nhân hàng đầu như Họa sĩ Vũ Kim Thư với nghệ thuật giấy dó; Điêu khắc gia Thái Nhật Minh với chất liệu giấy bồi hay đến với nghệ thuật in khắc nổi của nghệ sĩ Phạm Khắc Quang,…

Với nhiều khung giờ khác nhau trong các ngày cuối tuần diễn ra chương trình, Gió đầu mùa 2 mang đến cơ hội để trải nghiệm nhiều loại hình nghệ thuật, phù hợp với nhiều lứa tuổi bao gồm: Tạo hình với điêu khắc giấy bồi, Nghệ thuật in nổi một màu, Ghép tranh từ vải vụn, Kỹ thuật vẽ tranh màu nước, Trải nghiệm nghệ thuật dệt hiện đại bằng chính đôi tay của mình hay Làm và tạo hình đèn thủ công.

Chuỗi workshop âm nhạc

Cũ và mới, truyền thống và hiện đại – những yếu tố này sẽ được giới thiệu tại workshop Nâng niu âm nhạc ngũ cung, đưa âm nhạc ngũ cung tới gần hơn với khán giả trẻ, giới thiệu và đưa vào ứng dụng trong cuộc sống hiện đại một cách gần gũi.

Cơ hội thực hành và tham gia trải nghiệm với các nghệ sĩ hàng đầu: ca sỹ Khánh Linh, Nghệ sĩ Vũ Tú Cầu, Nghệ sĩ Hoàng Tùng với ba mảng âm nhạc chính gồm có Đệm hát trên Piano, Đệm hát trên Guitar và Ngẫu hứng trong thanh nhạc. Không chỉ ngẫu hứng và “phiêu” với những giai điệu bài hát mà bạn yêu thích, nếu may mắn là những người gửi clip ‘biểu diễn’ của mình về sớm nhất, bạn sẽ còn được các nghệ sĩ nhận xét và đánh giá cho các phần thể hiện của mình. Đây chắc chắn sẽ là cơ hội có một-không-hai khi đến với Gió đầu mùa 2.

Hội chợ đồ thủ công

Nghệ thuật ứng dụng vào cuộc sống được giới thiệu thông qua một thế giới các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm đi theo phong cách sống tối giản, vì môi trường, hướng đến cộng đồng và sống xanh bền vững.

Tham quan các gian hàng thủ công online và cùng tìm hiểu về những câu chuyện ý nghĩa về nỗ lực làm mới và bảo tồn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống,…

Gió đầu mùa 2 – Nơi giao thoa của những nghệ sĩ thực thụ và những tâm hồn trẻ, để các em học sinh và những người yêu nghệ thuật cảm thụ được sự sâu sắc và tư duy đa chiều của người nghệ sĩ, từ đó đánh thức đam mê và bản năng nghệ sĩ trong tâm hồn mỗi người, qua đó cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống – như cái đích cuối cùng mà SenTia luôn hướng tới.

Gần 20 workshop âm nhạc và mỹ thuật, hai talkshow chia sẻ kinh nghiệm du học ngành nghệ thuật,… tại Gió đầu mùa 2, được tổ chức theo phiên bản mới với hình thức trực tuyến, sẽ là cách để mỗi người cảm nhận và để lắng nghe tâm hồn mình.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.

Link bài viết: https://hanoigrapevine.com/vi/2021/12/gio-dau-mua-2-ton-vinh-gia-tri-nghe-thuat-voi-chu-de-cu-moi/?fbclid=IwAR1xF6yjL0-KoVcKk_tW4YCxRelQ3XTFsLsqzEbT2e9VYq_FgXR0SgndqY4