Digital Life – Cuộc sống số qua con mắt của các SenTians

 

Trang bị đầy đủ kỹ năng sống cho học sinh là một trong những mục tiêu giáo dục của SenTia School. Ngoài những kỹ năng về an ninh, an toàn học đường, kỹ năng về an toàn, an ninh mạng cũng là yếu tố mà nhất định giới trẻ phải sở hữu trong thời đại cuộc sống số hiện nay. 

Trong tuần vừa qua, các bạn học sinh cấp 2 và 3 của SenTia School đã có những bài học thú vị về Digital Life (Cuộc sống Số). 

Các bạn học sinh cấp 2 được học cách làm thế nào để có thể bảo đảm sự an toàn về cảm xúc, tinh thần của bản thân mỗi khi tham gia không gian mạng, cuộc sống số có những mặt tốt và chưa tốt như thế nào? Nội dung học tập gắn liền với những trải nghiệm hàng ngày các bạn có thể quan sát thấy, hoặc chính bản thân là một phần trong câu chuyện đó. Vì vậy, để tiếp cận nội dung học tập thực tế nhất, học sinh được yêu cầu đóng vai trong một số tình huống cụ thể như: Tự mình đăng tin bài, bình luận như thế nào cho phù hợp, sau đó tự xử lý vấn đề thực tế “bắt nạt trên mạng”.

Giải pháp được các bạn học sinh đưa ra rất thực tế, không trốn tránh vấn đề. Bên cạnh việc chọn cách an toàn để bảo vệ bản thân, không ít bạn học sinh còn chọn cách đối đầu trực tiếp để có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng và triệt để nhất.

Cùng môn học này trong tuần, các bạn học sinh cấp 3 đã có cơ hội tự thuyết trình về việc xây dựng website. Đây là nội dung xuyên suốt học kỳ I của lớp 10, học sinh sẽ tạo web tĩnh để thể hiện nội dung kiến thức về các môn học và có thể thể hiện cả đề tài về chính SenTia School.

Với môn học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), đây chỉ là nội dung học của tuần này. Mục tiêu của SenTia School không chỉ đơn giản là trang bị cho học sinh những kỹ năng sống để bảo vệ bản thân khi giao tiếp trên không gian mạng, mà còn giúp các bạn tự tin hơn, biết nhiều hơn về các cách thức làm việc tại môi trường này, để không bị bất ngờ và bối rối mỗi khi gặp phải các tình huống mới.

Challenge (Thử thách) là một trong những triết lý giáo dục của SenTia School. Chúng tôi tin rằng, khi học sinh được trang bị đầy đủ kiến thức, các bạn sẽ tự tin khi đối mặt với bất kỳ thử thách nào, cho dù là cuộc sống thực hay trong không gian ảo.