Cùng SenTia đón chào năm học mới 2021-2022

Ngày 16 tháng Tám 2021, cộng đồng SenTia đã chính thức bắt đầu năm học mới. Diễn ra trong bối cảnh giãn cách xã hội, lần đầu tiên những hoạt động khởi động năm học mới được tổ chức trực tuyến nhưng Welcome Day nói riêng và Tuần Định hướng nói chung đã hoàn thành sứ mệnh của mình – là dịp để các em học sinh và các thầy cô giáo kết nối cũng như chuẩn bị kỹ cho các kế hoạch, tâm lý và tạo đà cho năm học mới 2021-2022. 

Bắt đầu với Ngày hội của sự kết nối

Welcome day là ngày hội của sự kết nối.

Không được ‘tay bắt mặt mừng’ trong ngày đầu tựu trường, học sinh của SenTia đã có một ngày hội Welcome Day để gặp gỡ và làm quen thật đặc biệt. Bên cạnh những tiết mục giới thiệu và kết nối thành viên rất sáng tạo của mỗi lớp thông qua các trò chơi như “Nhanh Như Chớp” để các bạn đoán thông tin về thầy cô và tập thể lớp, hay “Cuộc Đua Kỳ Thú” để đoán từng bạn trong lớp theo câu hỏi ẩn sau mỗi con vật ở trong rừng thì những tiết mục “chào sân” của những thành viên mới cũng hết sức đặc biệt. Phương Thảo, 7A2, đã có màn ra mắt ấn tượng với clip nhảy “Permission to Dance” điêu luyện, hay Mạnh Khôi, cậu bạn cùng lớp cũng gây bất ngờ khi giới thiệu website do chính mình thiết kế để giới thiệu đầy đủ các thành viên cũ và mới của lớp.

Welcome day – Ngày hội của sự kết nối. Đúng với tên gọi của mình, để tạo sự bất ngờ, thầy cô đã giúp kết nối bố mẹ với các con qua những tấm thiệp cùng lời nhắn nhủ dành riêng cho các con trong ngày đầu năm học đầy ý nghĩa này. “Mẹ tin rằng, nếu mình luôn cố gắng, cùng sự hỗ trợ và đồng hành của các thầy cô và bạn bè trường SenTia, con chắc chắn sẽ có những trải nghiệm đẹp và những kết quả mà con mong muốn. Chúc con sẽ có một năm học thật hiệu quả và đáng nhớ. Mong sẽ gặp một Gia Bách đầy tự tin và trưởng thành khi kết thúc năm học 2021-2022 nhé.” – Mẹ Gia Bách lớp 6A2 gửi gắm trong tấm thiệp. 

Giao diện website lớp 7A2 do Mạnh Khôi thiết kế.

Chuẩn bị Kế hoạch chinh phục các mục tiêu

Mục tiêu có thể được thực hiện nếu ta có một kế hoạch tốt. Để có một hành trình học tập hiệu quả xuyên suốt cả năm học, trong tuần định hướng hàng năm, các em học sinh sẽ được phổ biến về tầm quan trọng của việc xây dựng mục tiêu cá nhân và phương pháp xây dựng mục tiêu hiệu quả. Nguyên tắc S.M.A.R.T (Specific – Cụ thể, Measurable – Đo lường được, Attainable – Có thể đạt được, Relevant – Có liên quan, Time-Bound – Có thời hạn hoàn thành) với sự hướng dẫn của các các thầy cô đã giúp mỗi học sinh SenTia hoàn thành bước đầu tiên quan trọng của năm học với những kế hoạch cụ thể của riêng mình.

    • Mục tiêu của con trong năm học tới là đọc 20 trang sách mỗi ngày vào lúc 9h tối. Sau khi đọc xong con sẽ viết nhật ký đọc sách.” – Hà Chi lớp 5A1
    • Trong năm học 2021-2022, con phấn đấu đạt 9,0 ở tất cả các môn, đạt học sinh giỏi, và có thêm các huy chương AMO, IMAS,…” – Việt Hải lớp 6A2

Mục tiêu cá nhân giúp con có định hướng, là kim chỉ nam để con thành công trong học tập và các hoạt động ngoại khoá. Mỗi bạn đều chia sẻ những mục tiêu khác nhau nhưng hơn hết tôi cảm nhận được ước mơ và hoài bão của các con được gửi gắm vào trong đó. Nó không chỉ là những mục tiêu đơn thuần, đó còn là động lực để thầy cô và học trò cùng nhau cố gắng thực hiện trên mỗi nấc thang học tập tới sự trưởng thành của các con.” – chia sẻ của cô Thanh Hiếu.

Mục tiêu học tập môn Toán năm học 2021-2022 của Trang Anh lớp 6A2

Cho tới Những nguyên tắc để thành công

Để thành công, chúng ta cần phải có những nguyên tắc, dù là đối với mỗi cá nhân hay tập thể. Tuần định hướng đầu năm tại SenTia là dịp để học sinh cùng thảo luận và đưa ra những nguyên tắc thực hiện tốt các mục tiêu đề ra trong năm học.

    • Hợp tác, lắng nghe, và tôn trọng để nâng cao tinh thần đoàn kết trong lớp.” (Thái Uyên lớp 7A1)
    • Con nghĩ là cần có nội quy, nếu không cả lớp sẽ loạn lên mất.” (Duy Doanh lớp 2A3)

Mỗi bản cam kết lớp học là tiếng nói của tinh thần dân chủ, đoàn kết, và sự quyết tâm xây dựng môi trường học tập lành mạnh, để hướng tới thành công không chỉ của mỗi cá nhân, mà còn là của cả tập thể lớp nói riêng và toàn thể cộng đồng SenTia nói chung.

Nói về hoạt động xây dựng bản cam kết học tập, thành viên mới lớp 6A2 – Gia Bách chia sẻ: “Con rất thích tuần định hướng của SenTia vì con được tự đề ra nội quy của lớp. Các bạn đưa ra rất nhiều ý kiến, bạn nào cũng nhiệt tình trình bày, phát biểu và có thể tự ‘sáng tạo’ những nội quy mới lạ nhưng không kém phần hợp lý, chính đáng để áp dụng ở lớp của con

Lớp 7A2 cùng thảo luận để đưa ra bộ cam kết lớp học.

Trên đây là ba trong số rất nhiều những nội dung và hoạt động của tuần định hướng tại SenTia. Những e ấp, ngại ngùng của những phút ban đầu đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là sự thấu hiểu, quyết tâm với những mục tiêu mới, sẵn sàng cho năm học 2021-2022.