Phương pháp tiếp cận

Học thuật

Tại SenTia chúng tôi muốn trẻ thực sự yêu thích việc học tập – vì vậy nên các bài học cấp tiểu học được thiết kế sao cho trẻ cảm thấy hứng thú với việc tìm hiểu kiến thức mới. Trí tưởng tượng của trẻ sẽ được khơi gợi bởi những cách đặt vấn đề thú vị của các thầy cô giáo, sau đó trẻ chính là người phải “tập thể dục” cho bộ não của mình bằng những câu hỏi “Tại sao lại như thế nhỉ?” , “Làm thế nào để chứng minh cho các bạn thấy cần phải làm như thế này?”, “Có cách nào khác hay không?”. Qua đó, trẻ sẽ khám phá được năng lực tư duy của mình và dần hình thành sự tự tin vào bản thân. Giáo viên SenTia ít khi đưa ra những chỉ dẫn trực tiếp mà thay vào đó chúng tôi khuyến khích kĩ năng giải quyết vấn đề của các em, để các em tự tìm ra câu trả lời. 

Cách tiếp cận của SenTia không lấy thành tích ngắn hạn làm mục tiêu mà chúng tôi tập trung vào quá trình nhận thức và tư duy. Cách tiếp cận này tuy mất nhiều thời gian và công sức, nhưng kết quả của  nó sẽ là sâu sắc đối với học sinh trong những bậc học tiếp theo, giúp các em phát triển tốt trong bất kỳ môi trường học tập nào. Các em được khuyến khích nỗ lực hết mình, chú trọng vào quá trình và nỗ lực chứ không đặt quá nặng về thành tích. Tuy nhiên các đo nghiệm cho thấy học sinh SenTia đạt kết quả rất tốt trong học tập. Học sinh SenTia luôn bận rộn cả ngày vào những công việc khám phá, phân tích, thảo luận, tìm cách giải quyết các vấn đề từ toán học, ngôn ngữ, thí nghiệm khoa học, nghệ thuật đến thể thao.

Ở bậc học cao hơn, trẻ sẽ được chuẩn bị một khối lượng kiến thức đủ thách thức để giúp các em đạt được thành tích tốt tại các bậc học tiếp theo. Chương trình Trung học Cơ sở được thiết kế khuyến khích tư duy phản biện, phát triển kỹ năng tranh luận, biết cách củng cố lập luận của mình bằng các dẫn chứng cụ thể, biết độc lập thực hiện các dự án theo từng môn học. Học sinh được tiếp cận với nhiều bộ môn đa dạng cả chính khoá và ngoại khóa, giúp các em tiếp cận một khối lượng kiến thức rộng lớn thông qua phương pháp học tập chủ động – làm chủ các kỹ năng tranh luận, giao tiếp, diễn đạt bản thân, từ đó hiểu được chính mình, tự tin vào bản thân và biết cách tư duy độc lập, sáng tạo. 

Với chương trình Trung học Phổ thông, mục tiêu của SenTia là chuẩn bị sẵn sàng cho các em bước vào bậc Đại học với những kỹ năng toàn diện giúp các học học tập hiệu quả và phát triển tốt nhất trong chương trình đại học. Đó là khả năng tư duy sâu, giải quyết những vấn đề phức tạp, kĩ năng nghiên cứu độc lập, kĩ năng trình bày, kỹ năng làm việc nhóm cũng như năng lực tự soi chiếu và phát hiện được  thiên hướng và đam mê của mình.

Mọi khía cạnh của nền giáo dục SenTia đều hướng đến việc hình thành cho các em một tư duy mở, sẵn sàng chấp nhận những kiến thức mới, những cách tiếp cận mới và một năng lực học tập cả đời để theo đuổi đam mê và đạt được những thành tựu trong học tập và công việc sau này. Đây là những nền tảng sẽ theo suốt cuộc đời các em, giúp các em trở thành những công dân có hoài bão, có trách nhiệm và luôn cảm nhận được HẠNH PHÚC

Nghệ thuật - Âm nhạc

Đối với nền giáo dục SenTia, nghệ thuật và âm nhạc có một vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ thuật và âm nhạc cũng chính là tư duy. Khác với các ngành khoa học xã hội và tự nhiên lấy ngôn ngữ và toán học làm nền tảng, các bộ môn nghệ thuật và âm nhạc kích thích sự phát triển của não bộ từ hình ảnh, màu sắc và âm thanh. Do đó nghệ thuật và âm nhạc có thể đem lại cho con người khả năng tư duy vượt ra ngoài giới hạn của các ngành khoa học cơ bản nhờ kích hoạt được những miền não khác so với toán học và ngôn ngữ, và điều rất thú vị là những sự kích hoạt đó lại quay lại giúp chủ thể “tăng trí nhớ, tăng khả năng ngôn ngữ, tăng năng lực đọc và năng lực tổng hợp” 

Như vậy, ngoài việc giúp nuôi dưỡng một tâm hồn biết cảm nhận, biết thưởng thức, biết rung động trước cái đẹp, nghệ thuật và âm nhạc còn là chất xúc tác với chính sự phát triển của não bộ của trẻ. Đây chính là lý do SenTia đầu tư rất nghiêm túc cho Chương trình dạy Nghệ thuật – Âm nhạc của trường. Chúng tôi tự hào về những sản phẩm mĩ thuật của học sinh SenTia, những tác phẩm không chỉ thể hiện tài năng của các em, mà còn là cách các em thể hiện cảm xúc tinh tế của bản thân một cách sinh động và chân thật nhất. Học mĩ thuật không chỉ là dạy vẽ, dạy làm đồ thủ công mà chính là hướng các em trở thành những người dám sáng tạo, để các em trải nghiệm công việc thực thụ của những người nghệ sĩ. 

Các bộ môn nghệ thuật biểu diễn bao gồm âm nhạc, hợp xướng và kịch nghệ (môn lựa chọn) giúp các em phát triển tình yêu với âm nhạc, kích thích trí tưởng tượng, khám phá thế giới cảm xúc của bản thân, thấu hiểu và đồng cảm với người khác, rèn luyện sự phản xạ nhạy bén, lắng nghe, tương tác hiệu quả và tăng khả năng kết nối giữa các thành viên trong tác phẩm. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc được tiếp xúc với các môn nghệ thuật biểu diễn sẽ giúp trẻ hạnh phúc hơn, tự tin hơn và gắn kết hơn với trường học hơn. 

Nghệ thuật cũng giúp các em hoàn thiện nhân cách. Khi đến với nghệ thuật, các em sẽ học cách tiếp nhận phê bình, tiếp nhận những gợi ý mới để làm cho tác phẩm của mình hoàn thiện hơn. Nghệ thuật giúp các em rèn tính kiên nhẫn, biết chấp nhận thử thách, biết dấn thân, biết tìm thấy niềm vui từ  việc vượt qua được chính mình và từ việc làm mới chính bản thân mình. 

Giáo dục thể chất

Cái đích cuối cùng của nền giáo dục SenTia là nuôi dưỡng những cá nhân HẠNH PHÚC, do đó giáo dục thể chất là phần không thể thiếu được trong quá trình giáo dưỡng này bởi một cơ thể khoẻ mạnh là điều kiện cần cho cuộc sống thành công, vui vẻ và hạnh phúc sau này của các em. Chương trình thể chất đa dạng của SenTia bao gồm các môn thể thao đồng đội như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, khúc côn cầu trên cỏ, các môn thể thao cá nhân như các kỹ thuật bơi, lặn, an toàn dưới nước, các kỹ năng sinh tồn và thoát hiểm… Thông qua thể thao, các em được rèn luyện về tinh thần kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, tinh thần đồng đội, sự bền bỉ, ý chí quyết tâm, niềm tự hào và niềm vui khi đã nỗ lực hết mình. 

Phát triển nhân cách

NHÂN CÁCH là một trong bốn trụ cột trong triết lý giáo dục của Sentia vì vậy đây là một trong những trọng tâm của nhà trường. 

Tại SenTia, trẻ luôn tham gia tích cực vào các vấn đề của lớp học, từ việc tự lên mục tiêu học tập, tự thảo luận  nội quy ứng xử trong lớp và giúp nhau hoàn thành những mục tiêu này. Trẻ được tạo điều kiện để lựa chọn do đó cảm thấy mình là người tự quyết địnhchịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. 

Ở trường, trẻ học cách tôn trọng bạn và biết cách làm việc phối hợp với nhau, giúp tạo và duy trì một cộng đồng yêu thương, biết lắng nghe ý tưởng của bạn, biết diễn đạt ý tưởng của mình và biết bày tỏ quan điểm trong khi tôn trọng sự khác biệt. Đó là một môi trường trẻ luôn cảm nhận được sự hợp tác, hỗ trợ từ mọi thành viên trong cộng đồng. Trẻ học cách khiến lớp học của mình trở thành nơi ấm áp, chào đón tất cả mọi người. 

Trong một môi trường học như vậy trẻ sẽ sẵn sàng chấp nhận thách thức, không sợ mắc lỗi và coi việc sai lầm là một phần của quá trình học tập. Nhờ đó chúng ta sẽ có những em bé can đảm, biết cách vượt qua khó khăn để đi theo lựa chọn của mình. Từ đây các em sẽ hình thành nhân cách từ việc hiểu bản thân và biết cách giao tiếp trong một cộng đồng lớn hơn. 

Tại SenTia các em sẽ được khuyến khích cảm nhận được niềm vui trong lao động, bất kể là lao động trí óc, nghệ thuật, thể thao, khi làm vườn hay khi thu hoạch rau quả trồng trọt được. Các em sẽ học cách nhận ra rằng phần thưởng của những nỗ lực nghiêm túc là những niềm vui sâu sắc, và biết chia sẻ với các bạn những niềm vui đó. Các em không chỉ vui với những gì mình đạt được mà còn thấy tự hào về bạn bè, về tập thể về những tiến bộ của các bạn. 

Nhìn một em bé ứng xử và giải quyết những vấn đề gặp phải trong cuộc sống, chúng ta có thể hình dung ra môi trường em bé đó được giáo dục như thế nào, em có biết thông cảm, biết lắng nghe, biết chủ động trong cuộc sống của mình hay không. Đây là những yếu tố sẽ tạo nên một sự khác biệt lớn ở những bậc học cao hơn,  và trong suốt cuộc đời của các em sau này.

Câu lạc bộ ngoại khóa

Triết lý giáo dục của SenTia tin rằng trẻ sẽ phát triển tốt nhất trong một môi trường giáo dục vui vẻ và hạnh phúc, do đó “học qua chơi” là một phần không thể thiếu trong chương trình của chúng tôi. SenTia có nhiều lựa chọn đa dạng cho các em học sinh trong các hoạt động ngoại khoá bao gồm các câu lạc bộ thể thao, âm nhạc, kịch,  robotic, mộc – cơ khí… Đây là nơi các em có thể tìm ra đam mê của mình ngoài lớp học. Thời gian dành cho các câu lạc bộ ngoại khoá là 45 phút sau thời khoá biểu chính khoá.