Chọn trường Chuyên hay SenTia: Từ phương án dự phòng đến quyết định lý trí

Nguyễn Ngọc Minh giống như nhiều bạn học sinh thi vào lớp 10 khác cũng phải đứng trước lựa chọn giữa các cánh cổng THPT đang rộng mở. Ban đầu, SenTia chỉ là phương án dự phòng để cô bạn nữ sinh có thể an tâm thi chuyên ngữ. Thế nhưng, việc chinh phục được học bổng cao cho cả cấp học cùng với quá trình tự tìm hiểu, Ngọc Minh đã quyết định chọn SenTia là điểm đến để chắp cánh cho ước mơ tương lai. 

SenTia ban đầu chỉ là phương án dự phòng

SenTia: Chào Ngọc Minh! Có lẽ con đường đến SenTia của con không phải là một đường thẳng mà cũng “lắt léo” đúng không? 

Ngọc Minh: *Cười* Đúng rồi ạ! Thực ra lúc đầu con chỉ thi SenTia vì đó là một phương án dự phòng. Con sợ mình có thể trượt trường chuyên nên cũng nên chuẩn bị thêm cho mình. 

SenTia: Vậy vì sao con lại biết đến SenTia? 

Ngọc Minh: Trước đây con cũng không biết nhiều về SenTia. Là mẹ đi tìm trường cho em trai con lên lớp 6 nên đã chọn SenTia và khi biết được thông tin tuyển sinh lớp 10 của trường, mẹ cũng giới thiệu cho con. 

Ban đầu Ngọc Minh chỉ lựa chọn SenTia là “phương án dự phòng”

SenTia: Dù đạt học bổng cao cả cấp THPT nhưng quyết định ban đầu của Ngọc Minh vẫn là rút hồ sơ vì đã đỗ chuyên đúng không? 

Ngọc Minh: Vâng, vì thực ra cũng như dự định ban đầu, trường chuyên vẫn là phương án chính. 

SenTia: Khi quyết định như vậy thì bố mẹ con có chia sẻ gì không? 

Ngọc Minh: Ngay từ đầu thì bố mẹ con vẫn luôn thích SenTia. Vậy nên đứng giữa hai sự lựa chọn thì mẹ vẫn khuyên con nên vào SenTia. Bởi mẹ là người chứng kiến những năm tháng học chuyên trước đây của con nên cũng thấy con vất vả. Mẹ thích mô hình của SenTia vì nghĩ sẽ phù hợp với con. Theo mẹ, học thì vẫn cần giỏi nhưng quan trọng là nên có sự cân bằng với các hoạt động thể chất, ngoại khóa.

Tuy nhiên, con cũng đã dành sức để ôn chuyên 1 năm qua rồi. Ý kiến bên ngoài nên thực tế con cũng chưa thực sự hiểu được. 

Tự tìm hiểu mới thấy SenTia chuẩn “Gu”

SenTia: Nhưng cuối cùng thì SenTia vẫn là điểm đến cuối cùng mà con lựa chọn. Tại sao vậy? 

Ngọc Minh: Cái này cũng do bản thân con tự quyết định. Đúng là còn một số điều lăn tăn nên con đã đến SenTia để tìm hiểu thêm. Và tự tìm hiểu rồi con mới cảm nhận được những điều bố mẹ chia sẻ trước đây. 

Tìm hiểu SenTia mới thấy trường “chuẩn Gu” của mình

SenTia: Ngọc Minh có thể chia sẻ thêm về điều gì đã khiến con thay đổi từ “phương án dự phòng” thành lựa chọn chính thức không? 

Ngọc Minh: Cũng có nhiều yếu tố ạ. Ấn tượng đầu tiên có lẽ là ngôi trường “chuẩn Gu” của con. Trước đó con cũng biết SenTia đã có nhiều giải thưởng về kiến trúc nhưng trực tiếp đến đây thì con mới thấy nó rất nghệ thuật, nhiều màu sắc. Không chỉ có không gian các phòng học kiểu zig zag mà còn có sự kết nối với thiên nhiên. 

Ấn tượng thứ hai có lẽ là nụ cười. Con đến trường gặp mọi người, thấy ai cũng hay cười, tạo một cảm giác thân thiện, niềm nở khiến con thấy thoải mái. 

Còn quan trọng nhất có lẽ là những giải đáp của thầy cô trong trường đã giúp con hiểu được những gì thực sự cần thiết với mục tiêu tương lai của mình. Con cũng đã cảm nhận được phần nào từ đợt phỏng vấn. Đề thi thực tế, không gò bó trong sách vở nên sẽ đánh giá khách quan. Ví dụ như khi thầy biết con học chuyên nên đặt một tình huống: “Có ý kiến cho rằng việc giỏi ngoại ngữ là không cần thiết vì giờ cũng ta có thể thuê phiên dịch hay có nhiều phần mềm dịch sẵn. Con nghĩ sao về vấn đề này?”. Câu hỏi khiến con thấy thú vị. 

SenTia: Và quan trọng nhất là chương trình học phù hợp với mục tiêu cá nhân? 

Ngọc Minh: Chính xác ạ! Con đã chia sẻ mục tiêu của mình là thi ĐH Quốc tế tại Việt Nam như RMIT vì con muốn gần gia đình. Thế nên trong những năm học cấp THPT điều con mong muốn là có được chứng chỉ A Level, IELTS 8.0 trở lên cùng với đó là sự phát triển cân bằng, toàn diện. 

Và thật may mắn, con đã tìm thấy lời giải cho những mục tiêu đó khi trao đổi sâu hơn với thầy cô tại SenTia. Vậy nên, con đã lại “quay xe” để lựa chọn lý trí hơn. 

Sức hấp dẫn đến từ các CLB ngoại khóa

SenTia: Cả mẹ và Ngọc Minh đều mong muốn lên cấp THPT sẽ được học một môi trường cân bằng hơn. Vậy hoạt động mà con muốn trải nghiệm nhất là gì?

Ngọc Minh: Cấp THCS con đã phải gác lại sở thích vẽ tranh sơn dầu và đánh đàn để dồn sức cho việc học. Vậy nên con mong muốn sẽ được rèn luyện thể chất và tinh thần nhiều hơn ở cấp THPT. Sau khi tìm hiểu danh sách CLB ngoại khóa ở SenTia, con thực sự ấn tượng và muốn được tham gia trải nghiệm. 

CLB ngoại khóa cũng là một trong lý do hấp dẫn để cô bạn lựa chọn SenTia 

SenTia: CLB ngoại khóa nào con thực sự thấy hứng thú?

Ngọc Minh: Ở SenTia có rất nhiều CLB ở nhiều lĩnh vực, từ CLB học thuật như tranh biện, lập trình,…; CLB thể thao; CLB nghệ thuật như nhiếp ảnh, thời trang, làm phim,…; CLB hoạt động xã hội đến CLB hướng nghiệp – tự chủ do học sinh tự tổ chức. 

Con thấy hứng thú với rất nhiều CLB và mong muốn của con là tổ chức và vận hành tốt được các CLB này. Không chỉ có được sự trải nghiệm mà con sẽ học được nhiều những kỹ năng mềm và phát triển được kỹ năng lãnh đạo của bản thân. 

Cảm ơn những chia sẻ thú vị từ Ngọc Minh. Chúc cho những dự định của con tại SenTia School sẽ thành công và các CLB ngoại khóa sẽ được dẫn dắt bởi một nữ sinh năng động như Ngọc Minh!