9 kỹ năng cần có từ tuổi 13

Tuổi 13 là dấu mốc quan trọng của mọi người. Trên hành trình trở thành một công dân thực thụ, đây là thời điểm “chuyển giao” từ thiếu niên sang vị thành niên. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định đây là thời điểm rất quan trọng trong việc quyết định tính cách và nhân cách ổn định của cuộc đời. Bởi vậy, việc hình thành cho trẻ những kỹ năng vững vàng trước độ tuổi này là một trong những vấn đề bố mẹ không thể bỏ qua. Và sau đây là 9 kỹ năng thiết yếu nhất.

⭐ Giải quyết bất đồng một cách thân thiện

Những đứa trẻ dù thân thiết hay không thì vấn đề xung đột vẫn thường xảy ra. Trẻ cần được học cách tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp hòa bình, trong đó hành vi và cách cư xử của cha mẹ chính là “hình mẫu” trẻ thường dựa theo.

⭐ Trách nhiệm và sự cẩn thận

Biết chịu trách nhiệm là chìa khóa để trẻ thành công trong cuộc sống. Trách nhiệm đơn giản từ việc trẻ biết giúp việc nhà, chăm sóc thú cưng,… và các bạn nhỏ sẽ cần hiểu đó là việc cần phải làm thay vì bố mẹ sai bảo.

⭐ Hòa đồng

Làm việc nhóm là kỹ năng trẻ cần được rèn luyện từ sớm để làm nền tảng xây dựng tương lai. Dạy trẻ cách hòa đồng, chơi cùng các bạn cũng giúp các con học thêm được nhiều kỹ năng xã hội như tôn trọng, thỏa hiệp, khoan dung, giao tiếp và đồng cảm. Thông qua đó trẻ sẽ phát triển sự tự tin và biết tin tưởng vào người khác.

⭐ Xin lỗi và tha thứ

Xin lỗi không đơn thuần chỉ là lời nói mà trẻ sẽ cần hiểu chúng đang phải nhận lỗi vì điều gì và có trách nhiệm hơn với hành động của mình. Nhưng ngược lại trẻ cũng cần được hiểu cả sự tha thứ cũng là cách giúp chúng hàn gắn nỗi buồn, giữ sự bình an trong tâm hồn.

⭐ Lắng nghe và thông cảm.

Để trẻ biết lắng nghe, bố mẹ cũng cần học cách lắng nghe chúng. Khi bạn đối xử với những đứa trẻ bằng sự tôn trọng, quan tâm đến những điều con nói, chúng sẽ học được cách thể hiện điều ngược lại.

⭐ Đối phó với cảm xúc tiêu cực

Cảm xúc tiêu cực không hẳn là điều xấu, tuy nhiên bố mẹ cần hướng dẫn trẻ cách thừa nhận và vượt qua chúng. Bố mẹ có thể chia sẻ cảm xúc của chính mình và cho trẻ thấy bố mẹ đã đối phó với chúng như thế nào.

⭐ Chấp nhận sự thất vọng

Sự thất vọng không chỉ có ở người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể cảm nhận được. Bởi vậy, cha mẹ hãy lắng nghe, nhìn ra cảm xúc ấy và giúp trẻ chấp nhận đó là một phần của cuộc sống, tìm ra giải pháp đối phó phù hợp.

⭐ Lạc quan và yêu bản thân

Ngoài việc chấp nhận thất bại, bố mẹ cũng nên đánh giá cao những nỗ lực của con. Trẻ biết cách yêu bản thân, tin vào mình theo hướng tích cực sẽ giúp cho chúng vui vẻ, mở đường cho lối tư duy trong sáng, mạch lạc.

⭐ Quản lý thời gian

Trẻ nên được học kỹ năng “người lớn” này từ những việc đơn giản nhất như đi ngủ đúng giờ, thức dậy đúng giấc. Bố mẹ có thể đồng hành cùng trẻ trong việc xây dựng kế hoạch và nhiệm vụ hàng tuần cho con trong mọi sinh hoạt và học tập để chúng rèn luyện kỹ năng hiệu quả.
(Nguồn Vnexpress.net)