CÙNG CON TRƯỞNG THÀNH (KỲ 6)

TRONG CỐC CỦA BẠN CÓ GÌ?
 
SenTia xin chia sẻ với bố mẹ và các con bài viết của cô giáo Phạm Huyền Trang – Giáo viên Khối 5 SenTia. Để cùng suy ngẫm, để cùng nhau lan tỏa những điều tích cực.
 
“Tưởng tượng bạn đang cầm một tách cà phê, ai đó đến đâm sầm vào bạn hoặc lắc cánh tay bạn, khiến bạn làm cà phê đổ ra khắp nơi.
Tại sao bạn làm đổ cà phê?
"Vì người đó đã va vào tôi, tất nhiên rồi!"
Nghĩ lại một chút nào.
Bạn đổ Cà phê vì có Cà phê trong cốc của bạn.
Nếu đó là Trà trong cốc, bạn sẽ làm đổ Trà.
*Bất cứ thứ gì ở trong cốc sẽ là thứ sẽ tràn ra ngoài.*

Câu chuyện về cốc cà phê này khiến mình ấn tượng sâu sắc. Sau khi đọc xong, mình đã kể cho học sinh nghe, cũng bắt đầu bằng việc hỏi các con câu hỏi: "Nếu cô cầm cốc cà phê và có người va vào cô. Vì sao cà phê đổ ra?"
Các bạn học sinh đưa ra đủ các đáp án "Vì có người va vào cốc"; "Vì cô cầm cốc không chắc"; "Vì cà phê đầy quá";…
Mình: Vì trong cốc có cà phê con ạ.
Học sinh ồ lên thích thú. Các em cũng nói "À đúng rồi, nếu trong cốc có trà thì đổ trà; nếu có sữa thì đổ sữa, có nước thì đổ nước..."
Mình bắt đầu kể cho các con nghe rằng mỗi chúng ta đều như những chiếc cốc. Ta có thể tự chọn rót vào cốc của mình thứ gì. Nếu các con chọn những cảm xúc tích cực như lạc quan, hài hước, dũng cảm, vị tha... thì khi gặp những tình huống không mong muốn - giống như cuộc sống xô vào “cốc” của ta vậy - con sẽ thể hiện sự lạc quan, hài hước, dũng cảm, vị tha của mình. Còn ngược lại, nếu con yếu đuối, chán nản, thô lỗ thì con sẽ có những thể hiện tiêu cực. Tất cả là do bên trong con có gì, hoàn toàn không phải do cuộc đời xô đẩy mà con thể hiện tiêu cực.
Mình lại hỏi các con: "Có bao giờ cùng một tình huống nhưng có lúc con rất vui vẻ đáp lại, có lúc con lại cáu kỉnh và mất bình tĩnh không?"
Cả lớp cùng nói về việc mình có thể dễ dàng tha thứ cho người bạn cùng lớp khi bạn mắc lỗi, vui vẻ thực hiện yêu cầu của thầy cô nhưng lại cáu kỉnh với em của mình ở nhà, khó khăn khi thực hiện yêu cầu của bố mẹ.
Mình kể cho học sinh nghe rằng chúng ta ai cũng muốn đổ đầy chiếc cốc của mình bằng những điều tốt đẹp nhưng tiếc rằng để trong chiếc cốc có 100% điều tốt đẹp gần như không thể vì chúng ta là con người, không phải thần tiên. Sau 1 ngày làm việc ở trường, cô có thể dễ dàng nổi cáu với con của cô ở nhà dù trong tình huống tương tự, cô vui vẻ trả lời học sinh của cô nhiều lần. Đó là bởi vì trong chiếc cốc của chúng ta, những điều tốt đẹp ở bên trên và phần xấu ở bên dưới. Trong một ngày, những người xung quanh đã "va” vào cô nhiều lần và mỗi lần như vậy, điều tốt lại trào ra ngoài. Những điều tích cực đó vơi dần và đến khi về nhà thì trong cốc còn lại chủ yếu là những điều tiêu cực. Lúc đó ai “va” vào cô thì thật đen đủi. Tiếc rằng hầu hết chúng ta đều như vậy, những người thân yêu nhất của chúng ta thường phải thấy chúng ta khi xấu nhất. Vậy làm thế nào để cải thiện điều này?

1. Hãy đổ thật nhiều cảm xúc tích cực vào chiếc cốc. Nếu như trong chiếc cốc của mình chỉ có 1% cái xấu nằm tận đáy cốc thì hầu như nó không có khả năng trào ra khỏi cốc. Chỉ có mình biết là mình "hơi hơi xấu tính" và tự giữ lại cái xấu đó cho bản thân.
2. Hãy tiết kiệm cảm xúc tích cực của mình cũng như của người khác. Nếu như mình không “xô” người khác mạnh đến mức họ phải dùng hết cả tử tế, kiên nhẫn, vị tha... trong cốc của họ thì họ sẽ có đủ để dùng cho tất cả mọi người xung quanh.
3. Làm đầy cốc của mình và của người khác bằng những điều tốt đẹp. Chiếc cốc không phải cứ dùng mãi không hết mà nó cần được làm đầy mỗi ngày. Hãy thư giãn, đọc sách, học hỏi... để tự làm đầy cốc của mình và làm những việc tử tế cho người khác để làm đầy cốc của họ.
Sáng nay, một học sinh đã nổi cáu và nói lời chưa hay. Khi được cô hỏi, con nói: "Vì bạn trêu con". Các bạn khác nhắc nhẹ: "Không phải đâu, vì trong cốc của cậu có giận dữ đấy", thế là bạn cười xòa.
Chiếc cốc của cô vì thế lại được đổ thêm LẠC QUAN và TIN TƯỞNG.

Yêu triết lí của ngôi trường “Bucket filling" ♥️
 
 
 
 

Các tin khác :

[SENTIA PEOPLE] THẦY HOÀNG ĐỨC THẢO - GIÁO VIÊN THỂ CHẤT - TRƯỜNG SENTIA
13/05/2020

[SENTIA PEOPLE] THẦY HOÀNG ĐỨC THẢO - GIÁO VIÊN THỂ CHẤT - TRƯỜNG SENTIA

Ai luôn là người được bầu chọn là giáo viên yêu thích nhất ở SenTia? Ai đã chiến thắng...
CÙNG CON TRƯỞNG THÀNH (KỲ 5)
07/05/2020

CÙNG CON TRƯỞNG THÀNH (KỲ 5)

Mình là phụ huynh của 2 con đang học tại SenTia. Đó là bạn...
[SENTIA PEOPLE] CÔ NGUYỄN THANH HÒA - GIÁO VIÊN KHỐI 2 - NĂM HỌC 2019 - 2020
04/04/2020

[SENTIA PEOPLE] CÔ NGUYỄN THANH HÒA - GIÁO VIÊN KHỐI 2 - NĂM HỌC 2019 - 2020

“Nhân tố bí ẩn” tiếp theo xuất hiện trong chuyên mục...
[SENTIA PEOPLE] CÔ HOÀNG THỊ MAI PHƯƠNG - GIÁO VIÊN KHỐI 1 - NĂM HỌC 2019 - 2020
19/03/2020

[SENTIA PEOPLE] CÔ HOÀNG THỊ MAI PHƯƠNG - GIÁO VIÊN KHỐI 1 - NĂM HỌC 2019 - 2020

Cô Hoàng Thị Mai Phương - Phó Hiệu trưởng - Giáo viên Khối 1 Năm học 2019 – 2020...
[SENTIA PEOPLE] CÔ NGUYỄN CẨM VÂN - GIÁO VIÊN KHỐI 3 – NĂM HỌC 2019-2020
07/03/2020

[SENTIA PEOPLE] CÔ NGUYỄN CẨM VÂN - GIÁO VIÊN KHỐI 3 – NĂM HỌC 2019-2020

Tài sản lớn nhất của SenTia là gì? Có lần chúng tôi tò mò...