Các câu hỏi thường gặp

1. SenTia có phải là trường Quốc tế không?
Trường SenTia là trường học Việt Nam với chương trình và phương pháp giảng dạy theo tiêu chuẩn Quốc tế.


2. SenTia có kế hoạch mở các cấp học tiếp theo không?

Tầm nhìn của trường SenTia là Trường Phổ thông liên cấp theo tiêu chuẩn Quốc tế.


3. Tôi tìm hiểu thông tin và rất hài lòng về môi trường giáo dục, triết lý và quan điểm giáo dục cũng như chính sách học phí của trường. Tuy nhiên, tôi vẫn lo ngại SenTia là trường mới.

Đó là điều mà nhiều bậc phụ huynh bày tỏ với chúng tôi. Chúng tôi hoàn toàn hiểu cảm giác này của các bậc phụ huynh khi chọn trường cho con.
Vậy chúng tôi đã và đang làm gì ở SenTia?    

    *   Với 15 năm kinh nghiệm trong ngành Giáo dục, hội đồng quản trị của hệ thống giáo dục Koala House (cũng là của SenTia) xác định rõ mục tiêu, triết lý và các giá trị cốt lõi của SenTia (và cũng là của Koala House).
Để hiểu rõ, mời Quý vị xem thư ngỏ của Chủ tịch HĐQT hệ thống Giáo dục Koala House.

   *   Hiểu rõ mục tiêu và có các giá trị cốt lõi rõ ràng, SenTia hoàn toàn tự tin và mạch lạc trong các lựa chọn của mình:

 • Chương trình học: Đội ngũ chuyên gia (Tiến sỹ Trevor Wood và đội ngũ tư vấn chương trình Việt Nam) đã xây dựng bộ chương trình chi tiết, kết hợp giữa khung chương trình Giáo dục của Việt Nam và chương trình quốc tế có chọn lọc. Chương trình của Việt Nam thiên về học thuật mang tính lý thuyết, do đó chúng tôi đưa vào một số nội dung mang tính thực hành, áp dụng thực tiễn và các kiến thức mang tính cập nhật toàn cầu.
 • Phương pháp Giáo dục: Phương pháp giáo dục của SenTia dựa trên niềm tin rằng trong những hoàn cảnh bình thường, mỗi đứa trẻ có khả năng học hỏi, đạt được những cơ hội, sự kích thích, thử thách và hỗ trợ thật sự sẽ có được sự tiến bộ vững chắc từ nền tảng học tập luôn linh hoạt xuyên suốt từ cấp mầm non lên đến đại học. Vai trò của SenTia là cung cấp Tình yêu thương, kích thích Trí tò mò, và đặt ra những Thách thức, nhằm phát triển và hình thành Nhân cách của mỗi học sinh.
 •  Đội ngũ Quản lý và Chuyên gia: Đội ngũ quản lý và Chuyên gia của SenTia đều là các nhà Giáo dục (Việt Nam và nước ngoài) uy tín, có học vấn cao và nhiều năm kinh nghiệm ở bậc tiểu học.
  Mời Quý vị xem chi tiết mục Đội ngũ
 • Đội ngũ Giáo viên: Giáo viên tại SenTia là các giáo viên tiểu học có năng lực cao với ít nhất 5 năm kinh nghiệm, có nhận thức phù hợp với quan điểm và triết lý giáo dục của SenTia liên quan đến việc dạy và học, chăm sóc trẻ em. Việc tham gia các khoá Đào tạo bài bản trước khi năm học bắt đầu, đồng thời liên tục phát triển chuyên môn về phương pháp luận và sự phát triển của trẻ em, đảm bảo đội ngũ giáo viên có một nỗ lực cao trong suốt năm học khi SenTia mong muốn những kết quả đầu ra tốt nhất cho mỗi học sinh.
  Mời Quý vị xem chi tiết mục Đội ngũ
 • Cơ sở vật chất:  SenTia được thiết kế và xây mới hoàn toàn. Khi dự án hoàn thành vào năm 2018, chúng tôi tự tin là một trong những trường học hiện đại, khang trang bậc nhất tại Hà Nội,  được tối ưu hóa về công năng sử dụng cho học sinh.
  Mời Quý vị xem chi tiết mục Cơ sở vật chất

Với tất cả những nền tảng và sự chuẩn bị như trên, chúng tôi tin rằng Quý vị sẽ thấy SenTia không đơn giản chỉ là một trường học mới, mà là một trường học có bề dày văn hoá, cùng kinh nghiệm và uy tín của đội ngũ lãnh đạo, quản lý, giáo viên. Cùng với sự ủng hộ và đồng hành của các bậc phụ huynh, SenTia chắc chắn sẽ là ngôi trường tuyệt vời cho con em Quý vị.


4. Yêu cầu đầu vào và thủ tục tuyển sinh tại SenTia?
    *   SenTia phỏng vấn cả học sinh và phụ huynh học sinh để tìm hiểu về học sinh và quan điểm giáo dục của gia đình
    *   Học sinh chuyển tiếp vào lớp 2,3,4,5 cần hoàn thành bài kiểm tra trình độ để xếp lớp cho phù hợp.
Quý vị vui lòng xem chi tiết tại mục Thủ tục nhập học.


5. Chuẩn đầu ra tiếng Anh của trường?

Chương trình tiếng Anh của SenTia được thiết kế tối thiểu 13 tiết/tuần, hoàn toàn do giáo viên bản ngữ giảng dạy. Lộ trình học tập được xây dựng theo Khung đánh giá ngôn ngữ của Cộng đồng chung Châu Âu, đảm bảo học sinh SenTia đạt được các chứng chỉ Tiếng Anh có giá trị toàn cầu để sẵn sàng tham gia vào các bậc học tiếp theo, trong nước cũng như ngoài nước. Cụ thể như sau:   


6. Con tôi đang theo học ở một trường công lập, năm tới cháu chuyển vào lớp 3. Nếu trình độ Tiếng Anh của cháu không theo kịp các bạn thì nhà trường có biện pháp hỗ trợ nào không?

Nếu cần thiết, con sẽ cần tham gia một khóa học bổ trợ tiếng Anh. Thời gian của khóa học sẽ được sắp xếp tùy theo mức độ cần bổ trợ của con. Học phí có thể được tính cho khóa học này, tùy từng trường hợp cụ thể.


7. Học sinh có cần học thêm không?

    *   Tại SenTia, chương trình học được thiết kế cân đối và giảng dạy theo hướng tích cực, khuyến khích sự chủ động sáng tạo của học sinh. Các nội dung học tập có tính liên hệ trực tiếp, dựa trên ngữ cảnh thực tế nhằm xây dựng và phát triển việc học hiểu ở học sinh, lấy học sinh làm trung tâm. Các nội dung ngoại khóa được SenTia thiết kế để giúp học sinh phát triển đầy đủ kỹ năng, kiến thức phù hợp theo từng lứa tuổi. Do vậy, việc học thêm là không cần thiết.

    *   Tuy nhiên, phụ huynh muốn con học thêm ngoại ngữ thứ 2 hay một số chương trình đặc biệt có thể cân nhắc.


8. Học sinh có khả năng chuyển tiếp được vào các trường công lập tốt không nếu không có điều kiện tiếp tục học ở SenTia?

    *   Trong trường hợp phải chuyển sang trường công lập, học sinh SenTia với khả năng và tính cách có được từ môi trường SenTia hoàn toàn có thể tự tin theo chương trình học của bất kỳ một trường công lập nào vì SenTia sử dụng khung chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo.

    *   Tuy nhiên, phụ huynh cần chú ý đến việc trò chuyện với con về việc thay đổi môi trường, chia sẻ với con về môi trường mới, tránh trẻ bị “sốc” khi chuyển đến một môi trường học tập có thể rất khác về văn hoá mà chưa có sự chuẩn bị về tâm lý.


9. Trường cung cấp xe đưa đón học sinh không?

    *   Trường SenTia có cung cấp dịch vụ xe đưa đón học sinh tại nhà và tại điểm. Gia đình có nhu cầu sử dụng dịch vụ xe buýt có thể đăng ký tại văn phòng SenTia.

    *   Ngoài ra trường còn cung cấp tuyến xe buýt miễn phí từ các điểm trường Koala House  đến SenTia (với điều kiện tuyến xe có từ 3 học sinh trở lên sử dụng dịch vụ).


10. Chất lượng bữa ăn của học sinh được đảm bảo như thế nào?

    *   Trường SenTia có bếp đạt chuẩn 1 chiều

    *   Đội ngũ nhân viên bếp có chứng chỉ nấu ăn

    *   Trường xây dựng thực đơn dựa trên thông tin tháp dinh dưỡng cho trẻ em (Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ) và  theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam.

    *   Thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tiêu chí: tươi, ngon, sạch và an toàn

    *   Trường có trang trại Rau hữu cơ ở Đồng Mô cung cấp rau, củ quả cho bữa ăn của học sinh.


11. Học sinh có bắt buộc ngủ trưa không?

Ở trường SenTia, học sinh không bắt buộc phải ngủ trưa (thời gian ngủ trưa phụ thuộc vào nhu cầu riêng của từng học sinh). Giờ nghỉ trưa là khoảng thời gian nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe thể chất của học sinh. Tuy nhiên, học sinh không cần ngủ trưa quá dài vì sẽ gây mệt mỏi vào buổi chiều và ảnh hưởng đến giờ đi ngủ buổi tối của học sinh.


12. Học sinh tham gia các Câu Lạc Bộ ngoại khóa có phải đóng thêm phí không?

Không. Học phí đã bao gồm phí tham gia hoạt động ngoại khóa.


13. Phụ huynh học sinh có được tham quan, dự giờ của lớp con không?

Trong năm học, phụ huynh có khá nhiều cơ hội tham gia các hoạt động của lớp con: Ngày thông tin và trải nghiệm học tập cho phụ huynh, các sự kiện,… Ngoài ra, nếu có nhu cầu, phụ huynh có thể dự giờ lớp học của con. Trong trường này phụ huynh cần thông báo trước với nhà trường và tuân theo sự sắp xếp của nhà trường cũng như của giáo viên ở lớp.


14. Trường có chính sách cho học sinh học thử không?

Phụ huynh có thể cho con tham gia học thử theo lịch sắp xếp của nhà trường. Phí và học phí có thể sẽ được tính trong thời gian học thử, tùy từng trường hợp cụ thể.


15. Đối với học sinh yếu kém, nhà trường có hình thức hỗ trợ như thế nào?

Với các học sinh đuối/hổng về kiến thức một số môn nhất định, giáo viên trong lớp trực tiếp sẽ là người hỗ trợ học sinh bằng cách:

    *   Tạo ra những thách thức phù hợp với khả năng, động viên khuyến khích học sinh để học sinh không có cảm giác sợ môn học mình đuối từ đó tạo ra động lực để học sinh tiến bộ.

    *   Bổ trợ kiến thức cho học sinh trong thời gian Câu lạc bộ ngoại khóa (thay vì tham gia 4 giờ CLB, học sinh có thể chỉ tham gia 2 giờ CLB và dành thời gian học bổ trợ với giáo viên).

    *   Phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc trao đổi thông tin, tư vấn và hỗ trợ nhằm giúp học sinh thực hiện việc học ở nhà hiệu quả hơn.


16. Tại sao không thấy các giờ học thuyết trình hay tin học trong thời khóa biểu?

Trường SenTia chủ chương tích hợp việc dạy các kỹ năng vào trong các giờ học và hoạt động hàng ngày. Cụ thể, với kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin và thuyết trình:

    *   Trong năm học, trường sắp xếp lịch để học sinh học những chuyên đề về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin: soạn thảo văn bản, tra cứu thông tin,… và sau đó học sinh sử dụng các kỹ năng này trong các môn học hàng ngày (VD: Tra cứu thông tin về thực vật, Chuẩn bị bản thuyết trình sách, …)

    *   Kỹ năng thuyết trình được tích hợp trong tất cả các môn học. Học sinh có cơ hội đưa ra vấn đề, giải quyết vấn đề và trình bày các giải pháp trong các giờ học, trong hoạt động hàng ngày. Quá trình này giúp học sinh có thói quen chủ động, độc lập trong tư duy, có phương pháp tranh luận khoa học: đưa ra quan điểm, dùng dẫn chứng, lý lẽ để bảo vệ quan điểm, lắng nghe phản biện, đưa ra phản hồi,… Đây chính là cơ sở để học sinh phát triển khả năng thuyết trình.


17. Học sinh có bài tập về nhà không? Thời gian học sinh cần học ở nhà như thế nào?

     *   Học sinh SenTia có được giao bài tập về nhà.

    *   Thời gian để hoàn thành bài tập về nhà sẽ từ 30 – 60’ mỗi ngày tùy theo lứa tuổi và trình độ của học sinh.

    *   Nội dung của bài tập về nhà bao gồm củng cố và hoàn thành các bài tập trên lớp, khám phá ý tưởng mới (không phải bài mới) chuẩn bị cho ngày học tiếp theo (tự nghiên cứu hay thu thập tài liệu). Đặc biệt, học sinh SenTia sẽ được giao bài đọc hàng ngày để làm giàu thêm kiến thức và hình thành văn hóa đọc.


18. SenTia sẽ xây dựng đạo đức và nhân cách tốt cho học sinh như thế nào?

    *   SenTia có khung chương trình “Giáo dục các đức tính tốt” cho học sinh xuyên suốt cả năm học. (Mời Quý vị phụ huynh xem thêm chi tiết trong Lịch năm học). Mỗi tháng học sinh sẽ tập trung vào một chủ đề: Ví dụ: Yêu thương – Chia sẻ; Sự trung thực; Xây dựng lòng tin; Trách nhiệm; Chăm chỉ;… thông qua các giờ học đạo đức, các hoạt động thảo luận, đóng vai, qua các câu chuyện,… và qua các hoạt động thực tế hàng ngày.

    *   Giáo viên là người làm mẫu cho học sinh về chuẩn mực đạo đức và cách cư xử.


19. Trường có rất nhiều sự kiện trong năm, những sự kiện này có đóng góp gì trong việc học và phát triển của học sinh không?

Sự kiện là một phần trong chương trình học của học sinh ở trường SenTia. Mỗi sự kiện đều gắn liền với một nội dung học, ví dụ: Ngày thể thao – Thể chất; Ngày Toán và Khoa học, Ngày Sách, Tuần lễ phát minh – Sáng chế, Ngày Triển Lãm – Nghệ thuật, … Tham gia vào các sự kiện giúp học sinh hiểu sâu hơn về nội dung học tập, xây dựng sự tự tin, đồng thời củng cố tinh thần cộng động trong cộng đồng SenTia.


20. Trường có nhận học sinh đặc biệt không?

Trường có thể cân nhắc tiếp nhận học sinh đặc biệt nếu các yếu tố sau được đảm bảo::

    *   Học sinh có thể đạt được sự tiến bộ phù hợp với khả năng thông qua việc giúp đỡ. Những hoạt động này không tạo thêm “gánh nặng” cho giáo viên trong lớp.

    *   Không ảnh hưởng đến việc học tập, quyền lợi của những học sinh khác trong lớp.

Học sinh đặc biệt có thể được tạo cơ hội tham gia hoạt động học tập cùng với các học sinh khác trước khi trường đưa ra quyết định học sinh đó có phù hợp với môi trường học tập ở SenTia hay không.


21. Ngoài các khoản phí được công bố, phụ huynh có cần đóng góp bất kỳ khoản phí nào khác trong suốt năm học không?

     *   Ngoài các khoản phí đã được công bố, phụ huynh không phải đóng bất cứ khoản phí nào nữa.

    *   Riêng chương trình học hè sẽ áp dụng đóng phí bổ sung vì đây là chương trình tuỳ chọn và không nằm trong cấu trúc chương trình trong năm học và yêu cầu phụ huynh phải đăng ký cho con tham gia chương trình. Chi tiết về chương trình học hè và các khoản phí có liên quan được công bố riêng cho từng năm.